Tài chính

5 mẹo đầu tư chuyên nghiệp giúp tăng lợi nhuận giảm rủi ro

09:13 | 09/09/2019

Chia sẻ

Nếu bạn đã mạo hiểm đầu tư tiền bạc, hãy áp dụng 5 qui tắc này để giảm thiếu tối đa rủi ro và tăng thêm khả năng sinh lợi.

Trong bối cảnh thị trường việc làm đang ngày càng siết chặt, bạn cần đầu tư tiền bạc một cách khôn ngoan để tạo thêm thu nhập thụ động. Và bởi bạn đã làm việc chăm chỉ để kiếm được số tiền đó, hãy đảm bảo bạn có thể tối đa hóa lợi nhuận của mình.

5 mẹo dưới đây của chuyên gia Forbes có thể giúp bạn làm điều đó cũng như thúc đẩy tính kiên định của bạn trong quá trình đầu tư và tránh những sai lầm có thể phá hoại danh mục đầu tư của bạn.

1. Tính kiên định và vững vàng

Cách dễ dàng nhất để tạo ra sự giàu có là tự động hóa mọi thứ. Trong khi mọi giao dịch trên thị trường chứng khoán đều được vận hành hoàn hảo nhờ hệ thống máy tính, bạn có thể tập trung làm điều tốt nhất tiếp theo: kiểm soát hành động bản thân. 

Điều đó có nghĩa là kiểm tra thường xuyên các tài khoản đầu tư. Bạn càng tiết kiệm và đầu tư một cách nhất quán, danh mục đầu tư của bạn sẽ phát triển càng nhanh.

Một phương pháp phổ biến để thực hiện chiến lược này là công thức tính chi phí đô la trung bình (Dollar Cost Averaging). Với DCA, bạn đầu tư số tiền ổn định mỗi tháng bất kể điều kiện thị trường. 

Điều này đồng nghĩa với việc bạn mua nhiều cổ phiếu hơn khi giá thấp và ít hơn khi giá cao hơn. Theo thời gian, DCA có thể vượt trội so với việc tiết kiệm rất nhiều tiền mặt để thực hiện một khoản đầu tư gộp qui mô lớn. Quan trọng hơn, DCA đảm bảo bạn sẽ đầu tư thay vì sử dụng tiền cho mục đích khác.

2. Chấp nhận rủi ro đúng mức 

Đầu tư liên quan đến đặt cược vào những điều mơ hồ. Ngay cả việc tránh thị trường chứng khoán và chỉ đầu tư vào trái phiếu chính phủ (được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất) vẫn tiềm ẩn rủi ro. 

Dù trái phiếu chính phủ được coi là đáng tin nhưng lãi suất lại không đủ cao để vượt qua lạm phát và sinh lợi cho danh mục đầu tư của bạn.

Do đó, bạn cần tìm cách cân bằng rủi ro và lợi nhuận theo cách kết hợp tăng trưởng an toàn và danh mục đầu tư. Đây có thể là sự cân bằng tinh tế về mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận hoặc khả năng chịu rủi ro đầu tư của bạn, có tính cá nhân hóa cao.

Quá nhiều rủi ro có thể dẫn đến lượng lớn biến động và tổn thất tiềm năng nhưng không chấp nhận đủ rủi ro có thể khiến danh mục đầu tư của bạn sinh lợi chậm hoặc không đáng kể.

960x0

Nguyên tắc đầu tư sinh lợi đòi hỏi sự cân bằng tinh tế, tính cá nhân hóa cao cũng như sự kiên trì trước biến động thị trường. Ảnh: Forbes

3. Tránh phản ứng thái quá với điều kiện thị trường

Giờ thì bạn đã xem xét khả năng chấp nhận rủi ro của mình và đã đến thời điểm bạn áp dụng nó để xây dựng Chính sách đầu tư (Investment Policy Statement - IPS). Mỗi nhà đầu tư nên có một IPS bằng văn bản bao gồm:

- Mục tiêu và thời gian đầu tư

- Mức độ chấp nhận rủi ro

- Cách thức đầu tư (phân bổ tài sản, loại tài sản, loại đầu tư)

- Thời điểm/ chu kì cân đối lại danh mục đầu tư

IPS không đòi hỏi quá nhiều chi tiết và một vài mệnh đề ngắn là đủ cho mỗi câu hỏi. Một IPS bằng văn bản rõ ràng cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể để tham khảo khi thị trường trở nên biến động. 

Thay vì để thị trường ra lệnh cho hành động của mình, bạn có thể coi IPS như kim chỉ nam dẫn đường. Nó giúp bạn tránh được việc ra qui ết định theo cảm xúc khi thị trường đột ngột suy thoái. Hãy xóa tan mọi nghi ngờ bằng IPS do chính mình tạo ra.

4. Giảm chi phí đầu tư

Về vấn đề phí đầu tư, một trong những cách dễ nhất để tăng lợi nhuận đầu tư là giảm phí quản lí và các chi phí phát sinh khác. Danh mục này bao gồm các khoản phí bạn đã biết cũng như các khoản phí không được công khai trong bản báo cáo của đại lí chứng khoán song lại có mặt trên hóa đơn.

Tại sao điều này lại có hiệu quả lớn? Bởi mỗi phần trăm bạn phải trả cho phí quản lí ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của bạn. Và thậm chí một số tiền nhỏ không đáng kể có thể là rất lớn khi cộng gộp theo thời gian.

5. Thuế

Thuế là một phần của cuộc sống nhưng mã số thuế được thiết kế nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư cách giảm thiểu tối đa thuế cho các khoản đầu tư. Tương tự như phí quản lí đầu tư, mỗi USD tiết kiệm là một USD khác dành cho đầu tư hoặc cộng thêm vào lợi nhuận của bạn.

Hầu hết mọi người có thể tận dụng một trong những lợi thế về thuế nêu trên. Điều này mang đến cơ hội thay đổi cách thức và thời điểm bạn rút tiền từ tài khoản, cho phép bạn giảm tiền thuế phải trả theo qui trình.

Thu Phương