Tài chính

5 lí do giải thích tại sao Bitcoin vẫn không ngừng 'trưởng thành'

11:03 | 29/09/2019

Chia sẻ

Mặc dù có nhiều bất lợi về việc mở rộng giao dịch và sự sụt giảm mạnh của mức giá nhưng bitcoin vẫn không ngừng trưởng thành và trở thành một công cụ được sự đón nhận của nhiều quốc gia.

Bitcoin đã trở thành tâm điểm chú ý trong tuần này phần lớn là do hai diễn biến bất lợi. Đầu tiên là sự ra mắt nền tảng Bakkt nhưng lại không thể gây ấn tượng với cộng đồng tiền kĩ thuật số. 

Thứ hai, giá bitcoin cuối cùng đã bị phá vỡ từ một mẫu hình tam giác giảm dần sau nhiều tháng tích lũy, từ đó dẫn tới những dự đoán rằng bitcoin có thể giảm xuống còn 4.000 USD hoặc thậm chí thấp hơn.

Mặc dù có nhiều bất lợi nhưng các yếu tố cơ bản của bitcoin vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Trang CNN đã chỉ ra 5 lí do cho thấy đồng bitcoin vẫn tiếp tục trưởng thành.

1. Bitcoin đã vượt xa các bong bóng khét tiếng khác

Các nhà phê bình bitcoin kiên quyết cho rằng tiền điện tử không khác gì bong bóng. Họ cũng nói rằng bong bóng bitcoin sẽ sớm nổ tung và theo bước chân của những bong bóng khác trong quá khứ, như cơn sốt hoa tulip trong năm 1634 và South Sea Company trong năm 1719.

Theo James Todaro, đối tác quản lí của Blocktown Capital, những bong bóng kém thanh khoản này chỉ tồn tại trong ba năm. Trong khi đó, bitcoin vẫn tăng trưởng đều đặn trong 10 năm và giá trị giao dịch hàng ngày lên tới hàng tỉ USD.

Screen Shot 2019-09-28 at 2

(Minh Tuấn việt hóa)

2. Khối lượng giao dịch của hợp đồng tương lai đã tăng đáng kể

Một dấu hiệu khác cho thấy tiền kĩ thuật số đang bão hòa là khối lượng tăng đều đặn của thị trường hợp đồng tương lai được điều tiết của bitcoin

Theo nghiên cứu của Bitwise được công bố vài tuần trước, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày cho hợp đồng tương lai bitcoin trong tháng 8 ở mức 233.385.300 USD. 

Trên hết, tỉ lệ phần trăm của giá trị hợp đồng tương lai bitcoin trên giá trị của lượng bitcoin giao ngay tăng nhanh từ mức dưới 10% vào tháng 3/2018 lên hơn 20% vào tháng 8/2019.

Screen Shot 2019-09-28 at 2

Khối lượng giao dịch của hợp đồng tương lai bitcoin dần dần bắt kịp với khối lượng giao dịch bitcoin giao ngay. Nguồn: CCN (Minh Tuấn việt hóa).

Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu hợp đồng phái sinh bitcoin từ các nhà đầu cơ và trader – những người không nhất thiết muốn nắm giữ trực tiếp tài sản – ngày càng tăng.

3. Bitcoin đã trở thành đồng tiền tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Khi nhiều người bị thu hút vào bitcoin, loại tiền kĩ thuật số này nằm trong số 30 loại tiền tệ lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường. Nó chỉ vượt qua đồng Peso của Colombia và Đô la New Zealand. Quan trọng hơn, bitcoin có rất nhiều cơ hội để tăng trưởng vì đồng tiền này vẫn còn nhỏ khi so với vàng.

Ngoài ra, Dan Tapiero, nhà sáng lập DTAP Capital, lưu ý rằng trong số 30 loại tiền tệ lớn nhất toàn cầu, bitcoin đang tăng trưởng nhanh nhất.

Screen Shot 2019-09-28 at 2

Click vào để xem ảnh lớn. (Minh Tuấn việt hóa)

4. Việc lưu ký tiền kĩ thuật số hiện được giám sát

Có lẽ một trong những lí do khiến nhiều người đổ xô vào bitcoin là vì họ có thể mua tiền kĩ thuật số khi biết rằng tài sản thuật số của họ đang an toàn và được bảo hiểm bởi các cấu trúc luật pháp có uy tín.

Screen Shot 2019-09-28 at 2

(Minh Tuấn việt hóa).

Khi các cơ quan quản lí giám sát các dịch vụ lưu ký được cung cấp bởi các nền tảng như Bakkt, khách hàng không còn phải lo lắng về các vụ hack hay các sự kiện bất ngờ như cái chết của một CEO trao đổi.

5. Tỉ suất sinh lời của bitcoin vượt trội hơn so với mức định giá trước IPO của các công ty công nghệ nóng nhất

Dấu hiệu cuối cùng về sự bão hòa của bitcoin là tỉ suất sinh lời đáng kinh ngạc của đồng tiền kĩ thuật số này trong suốt nhiều năm. 

Đồng tiền kĩ thuật số này mang lại lợi nhuận lớn cho những người đã đi theo chiến lược HODL từ năm này qua năm khác.

Những người đã mua bitcoin trong năm 2012 sẽ có tỉ suất sinh lời lên đến 199.527% trong 7 năm. Con số này vượt mặt các đợt định giá trước IPO của các "gã khổng lồ" công nghệ như Facebook, Uber, Lyft, Snapchat, Pinterest và Twitter.

Screen Shot 2019-09-28 at 2

(Minh Tuấn việt hóa)

Diễn biến giá ngắn hạn của bitcoin có thể trông khá tệ, nhưng xét về cái nhìn dài hạn, "ông vua" của tiền kĩ thuật số trông giống như một tài sản đã thực sự 'trưởng thành'.

Minh Tuấn