|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

188 cổ phiếu giảm sàn phiên mở màn tháng 10

15:13 | 03/10/2022
Chia sẻ
Sau phiên đảo chiều cuối tuần trước, thị trường chứng khoán Việt Nam đảo chiều giảm sâu trong phiên mở màn tháng 10.

 Cổ phiếu đồng loạt giảm sàn trong phiên giao dịch ngày 3/10. Ảnh: HL.

Đóng cửa phiên giao dịch (3/10), VN-Index giảm 4,03% xuống 1.086,44 điểm, VN30 cũng mất hơn 50 điểm còn 1.102 điểm. Nhà đầu tư chứng kiến cảnh tưởng cổ phiếu giảm sàn hàng loạt và sắc đỏ chiếm ưu thế.

Theo thống kê, nhóm cổ phiếu có 29 mã giảm giá, ngoại trừ VIC ngược dòng tăng nhẹ trong đó có 12 mã giảm sàn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch tích cực trong phiên cuối tuần trước cũng đảo chiều giảm sàn hôm nay như STB, BID, CTG, TCB. Ngoài ra những cổ phiếu khác cũng giảm hết biên độ như HPG, BVH, MWG, POW, KDH, SSI.

Sau giai đoạn lao dốc, hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép có thị giá trong khoảng 10.000 – 20.000 đồng/cp.

Thống kê toàn thị trường hôm nay có 796 mã giảm giá, trong đó có tới 188 cổ phiếu giảm sàn. Mặc dù thị trường giảm điểm sâu nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt khoảng 13.200 tỷ đồng.

Khối ngoại gia tăng áp lực trong phiên giao dịch hôm nay khi bán ròng gần 22,7 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE với tổng giá trị hơn 530 tỷ đồng.

Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát bị bán ròng mạnh nhất với giá trị hơn 178 tỷ đồng. Những mã còn lại bị bán có STB, DGC, CTG, SSI, NVL, VHM và VND.

Trước diễn biến của thị trường trong tuần giao dịch cuối tháng 9, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường của VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng những phiên tăng điểm để hạ dần tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu đầu cơ, beta cao.

Đối với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu thấp có thể xem xét giải ngân thăm dò tại những cổ phiếu có mức chiết khấu hấp dẫn (margin of safety) cao với định giá P/B thấp, tỷ lệ tiền và tương đương tiền trên tổng tài sản cao, nợ vay thấp và có mức chi trả cổ tức tiền mặt cao.

Hoàng Linh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.