|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

15 doanh nghiệp cam kết cung ứng thực phẩm sạch

19:36 | 08/10/2016
Chia sẻ
Hướng đến sản xuất an toàn để có đầu ra ổn định trên thị trường, 15 doanh nghiệp có mạng lưới phân phối nhiều sản phẩm nông sản an toàn trong cả nước kí cam kết "Cung ứng nông sản thực phẩm an toàn"cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại Hà Nội, sáng ngày 8/10.

Theo đó, 15 doanh nghiệp lớn cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm; công khai, minh bạch thông tin về sản phẩm và thực hiện cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và cộng đồng.

15 doanh nghiệp tham gia ký kết gồm: Tập đoàn TH, Công ty rau quả sạch quốc tế FVF, Công ty VinEco - Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Minh Phú, Dabaco, Ba Huân, An Việt, Lenger Việt Nam, Quế Lâm, VietRAP, Đắc Lộc, Vinafood1, BigGreen, Công ty CP thực phẩm Vinh Anh, và Câu lạc bộ nông nghiệp công nghệ cao – DAA.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá: "Trong liên kết sản xuất theo chuỗi, chính doanh nghiệp là hạt nhân, là cầu nối quyết định một nền sản xuất hàng hóa hướng đến xuất khẩu. Đây vừa là động lực, vừa là mục tiêu hướng tới của nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam”.

15 doanh nghiep cam ket cung ung thuc pham sach
15 doanh nghiệp ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn (Ảnh: Hồng Vũ)

Trong 9 tháng đầu năm, cả nước đã có 45 địa phương có mô hình liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn hoàn chỉnh với tổng số 382 chuỗi; 92 chuỗi được cấp xác nhận. Sản phẩm chính là rau, quả, chè, thịt, trứng, gạo và thủy sản các loại. Trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận, doanh nghiệp được xác định là đầu tàu, có vai trò quyết định từ tổ chức liên kết sản xuất gắn với sơ chế, chế biến đến tiêu thụ, phân phối trực tiếp nông sản thực phẩm an toàn trên thị trường.

Theo thống kê từ Bộ NN&PTNT, cả nước có 1.480 đơn vị sản xuất áp dụng được cấp chứng nhận với trên 20.700 ha. Các sản phẩm áp dụng VietGAP nhiều nhất là trái cây, tiếp đến là chè, rau. Trên 200 mô hình chăn nuôi áp dụng quy trình sạch, khoảng 560.000 ha liên kết sản xuất trên gạo, rau, quả, chè… đã ra lượng hàng hóa lớn, chất lượng cao đã đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu cũng như tiêu dùng trong nước.

Năm 2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định là năm hành động về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm mỗi tỉnh/thành phố trên cả nước hình thành chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận.

Hồng Vũ