|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Xuất khẩu có thể phục hồi ngay trong tháng 9, tăng trưởng GDP quý III dự báo đạt 4,5-5%

07:43 | 06/09/2023
Chia sẻ
Với mức cơ sở so sánh thấp của cùng kỳ năm ngoái trong những tháng tới và nhu cầu điện tử ổn định, MBKE cho rằng xuất khẩu đang trên đà quay trở lại mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước từ quý IV hoặc thậm chí là trong tháng 9.

Trong báo cáo mới công bố, Chứng khoán Maybank (MBKE) cho rằng với việc sản xuất công nghiệp được cải thiện, đầu tư công lạc quan và doanh số bán lẻ ổn định, tăng trưởng GDP quý III có thể tăng lên khoảng 4,5%-5% (so với mức tăng 4,1% trong quý II).

"Nếu xu hướng tăng này thành hiện thực, dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 đạt 4% của chúng tôi sẽ còn có thể điều chỉnh tăng. Chúng tôi vẫn lạc quan về sự phục hồi xuất khẩu do mức cơ sở so sánh thấp và nhu cầu điện tử toàn cầu ổn định", các chuyên gia tại đây cho hay.

Hơn nữa, ngày càng có nhiều hy vọng rằng Mỹ (chiếm khoảng 30% xuất khẩu của Việt Nam) có thể tránh được suy thoái kinh tế, do tiêu dùng ổn định và đầu tư tăng tốc nhờ các ưu đãi hào phóng được áp dụng do Đạo luật Giảm lạm phát và Đạo luật CHIPS.

 

 Bức tranh kinh tế tháng 8 và 8 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng. Đáng chú ý phải kể đến sản xuất công nghiệp và xuất khẩu.

Cụ thể, sản xuất công nghiệp tăng trưởng tháng thứ 4 liên tiếp. Công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn ổn định ở mức tăng 3,5%.

Dẫn đầu tăng trưởng là sản xuất, chế biến thực phẩm (tăng 11,4%), đồ uống (tăng 8,5%), sản phẩm hóa chất (bao gồm phân bón) (tăng 9,3%) và sản phẩm nhựa (tăng 8,4%).

Các lĩnh vực phụ thuộc vào xuất khẩu chính có kết quả hoạt động khiêm tốn hơn, chẳng hạn như may mặc (tăng 1,7%), giày dép (giảm 1,4%) và máy tính, sản phẩm điện tử và quang học (giảm 0,3% so với mức giảm 1,9% trong tháng 7).

Tuy nhiên, sản lượng máy tính, điện tử và sản phẩm quang học tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ tháng trước với mức tăng 9,4% trong tháng 8, dẫn đầu là thiết bị truyền thông (tăng 11,7%).

Theo MBKE, điều đáng chú ý là sản xuất điện tử tiêu dùng đã tăng 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8 và tăng 11,1% so với một năm trước trong 8 tháng đầu năm 2023. Điều này có thể phản ánh sự dịch chuyển chuỗi cung ứng đa dạng hóa ra khỏi Trung Quốc, giúp nâng cao năng lực sản xuất và đầu ra.  

Về xuất khẩu, lĩnh vực này giảm 7,6% trong tháng 8 so với cùng kỳ (trước đó tháng 7 giảm 2,2%). Đây là mức giảm tháng thứ 6 liên tiếp, nhưng tăng mạnh 7,7% so với tháng trước (so với mức tăng 2,1% trong tháng 7).

Thặng dư cán cân thương mại tăng lên mức 3,82 tỷ USD (so với 3,07 tỷ USD trong tháng 7), với nhập khẩu giảm 8,3% so với một năm trước. Tăng trưởng xuất khẩu hàng tháng đạt trung bình đạt 4,9% trong ba tháng qua.

Với mức cơ sở so sánh thấp của cùng kỳ năm ngoái trong những tháng tới và nhu cầu điện tử ổn định, MBKE cho rằng xuất khẩu đang trên đà quay trở lại mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước từ quý IV hoặc thậm chí là trong tháng 9.      

Anh Đào

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.