Tài chính

Xuất hiện thương vụ mua lại có giá trị lớn nhất trong ngành bảo hiểm Đông Nam Á

15:16 | 04/07/2019

Chia sẻ

Tập đoàn Tài chính FWD cho biết sẽ mua lại công ty bảo hiểm nhân thọ của Siam Commercial Bank (Thái Lan) với giá trị 3 tỉ USD, ghi nhận thương vụ mua lại lớn nhất trong ngành bảo hiểm Đông Nam Á.
https___s3-ap-northeast-1

Ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc điều hành của Tập đoàn FWD bắt tay với ông Arthid Nanthawithaya, Giám đốc điều hành của SCB, trong một buổi lễ kí kết tại Bangkok (Ảnh: SCB).

Thương vụ mua lại lớn nhất trong lĩnh vực bảo hiểm Đông Nam Á

Siam Commercial Bank (SCB), ngân hàng có tài sản lớn nhất Thái Lan, đã đồng ý bán công ty  bảo hiểm nhân thọ của mình cho Tập đoàn Tài chính FWD có trụ sở tại Hong Kong sau gần 4 tháng đàm phán, theo đưa tin từ Nikkei.

Giám đốc điều hành của SCB, Arthid Nanthawithaya, cho biết trong lễ kí kết tại Bangkok hôm thứ Hai (1/7) rằng thương vụ này có giá trị 92,7 tỉ baht (tương đương 3 tỉ USD). Con số này đã  khiến nó trở thành thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực bảo hiểm của Đông Nam Á.

Tập đoàn FWD được điều khiển bởi con trai út của tỉ phú Li Ka-shing. Tập đoàn bước chân vào lĩnh vực bảo hiểm vào năm 2013 bằng cách mua lại doanh nghiệp bảo hiểm của Tập đoàn ING tại Hong Kong, Macao và Thái Lan. Sau đó, FWD đã mở rộng thị phần sang các thị trường châu Á bao gồm Indonesia, Philippines, Singapore, Việt Nam và Nhật Bản.

Các nhà phân tích nói rằng thoả thuận này sẽ giúp FWD nhanh chóng mở rộng cơ sở khách hàng tại Thái Lan thông qua mạng lưới của SCB. Nhiều công ty bảo hiểm lớn tỏ ra rất quan tâm đến thương vụ mua lại này, kế đến như Tập đoàn AIA (trụ sở tại Hong Kong), Manulife Financial và Prudential Plc (trụ sở tại Canada).

Thương vụ dự kiến sẽ được hoàn thành vào nửa cuối năm 2019. Khách hàng của SCB Life sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc chuyển quyền sở hữu cho FWD vì tất cả các chính sách SCB Life hiện tại sẽ được FWD duy trì theo thỏa thuận giữa hai bên.

Thị trường bảo hiểm Thái Lan còn nhiều tiềm năng

Mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực bảo hiểm đã ngày càng tăng ở Đông Nam Á khi các nhà đầu tư nước ngoài đang cố gắng giành thị phần trong một khu vực nơi tỉ lệ thâm nhập bảo hiểm vẫn còn thấp, có nhiều cơ hội phát triển.

Tại Thái Lan, SCB Life Assurance xếp hạng thị phần thứ tư sau Muang Thai Life Assurance, Thái Life Insurance có trụ sở tại Hong Kong và Krungthai-AXA Life.

Theo thỏa thuận, SCB sẽ phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của FWD cho khách hàng của ngân hàng tại Thái Lan, tận dụng kinh nghiệm của ngân hàng trong việc phân phối các chính sách bảo hiểm trong 15 năm. Huynh Thanh Phong, giám đốc điều hành Tập đoàn FWD, cho biết ông tự tin về khả năng sản phẩm của tập đoàn và nhận thức rõ về nhu cầu và sở thích của khách hàng ngân hàng Thái Lan.

Makoto Saito, nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu NLA của Nhật Bản cho biết: "Dân số già và chi phí y tế tăng vọt dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về bảo hiểm y tế và quỹ hưu trí ở Thái Lan, nơi hệ thống an sinh xã hội vẫn còn kém phát triển". 

"Thị trường bảo hiểm nhân thọ của Thái Lan có thể sẽ tiếp tục mở rộng", ông nói thêm.


Diệp Bình