Nhà đất

Vui buồn chuyện thưởng tết doanh nghiệp địa ốc thời khó khăn

07:15 | 15/01/2020

Chia sẻ

Năm 2019, thị trường bất động sản ở cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM sụt giảm mạnh, liệu có còn doanh nghiệp thưởng Tết to như mọi năm?

Thị trường gặp khó, nhiều doanh nghiệp địa ốc phá sản

Giáp Tết thường là thời điểm nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) rục rịch công bố các mức thưởng Tết cho nhân viên. Năm nay, thị trường BĐS khó khăn, nhiều doanh nghiệp thất thu khiến không ít người đặt câu hỏi liệu có còn doanh nghiệp thưởng Tết to như mọi năm.

Theo thông tin từ Bộ LĐTB&XH, nhiều doanh nghiệp hoạt động trên cả nước đã có báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (6,71 triệu đồng/người). Mức thưởng cao nhất cho 1 cá nhân là 950 triệu đồng/người tại doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nhựa sinh học tại tỉnh Hải Dương.

Trong khi đó, dù Tết Canh Tý đang đến gần nhưng những thông tin về kế hoạch thưởng Tết của các doanh nghiệp BĐS vẫn đang là một ẩn số. 

Thậm chí, có nhận định cho rằng, năm nay, nhiều doanh nghiệp địa ốc sẽ cắt giảm thưởng Tết bởi thị trường BĐS trên cả nước thời gian vừa qua gặp nhiều khó khăn. Do đó, mức thưởng nhà lầu, xe hơi như một số năm trước là chuyện khó tưởng.

Doanh nghiệp địa ốc khó khăn, vẫn cố gắng có thưởng Tết cho nhân viên - Ảnh 1.

Năm 2019, số lượng dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư tại TP HCM chỉ đếm trên đầu ngón tay. (Ảnh: VnExpress)

Năm 2019, thủ tục thanh tra, rà soát kéo dài khiến cho việc triển khai các dự án bị đình trệ, các dự án mới ra thị trường sụt giảm đáng kể, đặc biệt là tại TP HCM. Nguồn hàng để bán không nhiều khiến kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp không khả quan.

Ngoài ra, năm 2019 cũng là một năm chứng kiến số lượng doanh nghiệp địa ốc phá sản tăng lên đáng kể.

Theo báo cáo của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), kết thúc năm 2019, có 89.282 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường (tăng 20,2% so với năm 2018).

Đáng nói, trong số 14 ngành kinh doanh chính có sự gia tăng về số lượng doanh nghiệp đăng kí tạm ngừng hoạt động thì kinh doanh bất động sản đứng vị trí đầu bảng.

Cụ thể, số lượng doanh nghiệp BĐS đăng kí tạm ngừng hoạt động trong năm 2019 là 598 doanh nghiệp, tăng tới 36,8%.

Vẫn có doanh nghiệp thưởng hoành tráng...

Trước những khó khăn chung của thị trường, câu chuyện thưởng Tết của ngành bất động sản đang được dư luận quan tâm. Tuy nhiên, trái với nhận định có phần kém lạc quan của nhiều người, năm nay, vẫn có doanh nghiệp địa ốc thưởng Tết cho nhân viên bằng xe hơi.

Mới đây, trong Lễ Tổng Kết năm 2019, Tập đoàn C.T Group đã gây bất ngờ với hàng trăm khách mời và cán bộ nhân viên khi mạnh tay chi hàng tỉ đồng mua xe hơi BMW thưởng Tết "khủng" cho tập thể và cá nhân xuất sắc nhất năm 2019.

Thị trường khó khăn, doanh nghiệp địa ốc vẫn thưởng Tết xe hơi tiền tỉ - Ảnh 2.

C.T Group thưởng tết bằng xe hơi BMW. (Ảnh: C.T Group)

Về các mức thưởng cụ thể, đối với cá nhân và tập thể xuất sắc sẽ nhận được phần thưởng là xe hơi BMW, cùng với đó là hàng trăm triệu đồng tiền mặt, phiếu an sinh và voucher mua sắm tại siêu thị cao cấp Bon Grocer. Theo tìm hiểu, xe hơi BMW trên thị trường đang có mức giá thấp nhất là hơn 1 tỉ đồng/chiếc.

Đối với mỗi cá nhân tiên tiến, ngoài việc hưởng mức thưởng theo chế độ hàng năm cao nhất là 5 tháng lương còn được thưởng voucher mua sắm tại siêu thị cao cấp Bon Grocer và phiếu tích lũy an sinh trị giá gần 100 triệu đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn trao phần thưởng trị giá 40 triệu đồng cho các danh hiệu được bình chọn như: Giải Chăm chỉ; Giải Sáng tạo; Giải Phong cách; Giải Thân thiện; Giải Tốc độ; Giải Năng động; Giải Nhiệt huyết.

... nhưng chỉ đếm "trên đầu ngón tay"

Thực tế, việc thưởng Tết cao hay thấp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tiềm lực tài chính và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngay cả khi làm ăn tốt thì chuyện thưởng Tết bằng nhà lầu, xe hơi là khó xảy ra.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Bình Hà Nội thừa nhận, năm nay thị trường BĐS đúng là có nhiều khó khăn.

"Tuy nhiên, công ty vẫn đảm bảo thưởng cho nhân viên tháng lương tháng thứ 13. Cuối năm, công ty sẽ bình xét thi đua khen thưởng, những nhân viên xuất sắc sẽ có mức thưởng riêng. Nhìn chung, công ty sẽ vẫn giữ mức thưởng Tết ổn định và đảm bảo cho tất cả nhân viên", ông Thanh nói.

Liên quan đến nhiều nhận định cho rằng thưởng Tết của các doanh nghiệp BĐS năm nay sẽ khó có những chấn động kiểu "nhà lầu, xe hơi" hay tiền tỉ trao tay, ông Thanh cho rằng việc này tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Với một số doanh nghiệp năm vừa qua vẫn tăng trưởng tốt thì chắc sẽ không gặp vấn đề gì trong chuyện thưởng Tết cho nhân viên.

Cũng theo ông Thanh, khó khăn của thị trường là khó khăn chung nhưng mức độ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp là khác nhau. Tuy nhiên, cũng phải khẳng định, trong năm vừa qua việc xây dựng các dự án khó khăn hơn rất nhiều. Do đó, các doanh nghiệp nên cân đối trên hiệu quả kinh doanh để trích ra những mức thưởng phù hợp.

Đại diện một doanh nghiệp phía Nam, ông Bùi Tiến Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) cho biết, đến giờ công ty vẫn chưa có con số thưởng Tết cụ thể nhưng chắc sẽ không hoành tráng như các năm trước.

"Phải thú thật thị trường BĐS năm vừa qua ảm đạm và có nhiều khó khăn, công ty của tôi tuy có bị ảnh hưởng nhưng vẫn sẽ giữ mức thưởng Tết đảm bảo cho nhân viên như thưởng danh hiệu thi đua, thưởng lương tháng thứ 13. Phải thưởng để động viên, khuyến khích nhân viên", ông Thắng cho hay.

Cụ thể về mức thưởng, Tổng Giám đốc TTC Land cho biết, nếu nhân viên nào đạt danh hiệu khá sẽ được thưởng thêm 1 tháng lương, danh hiệu giỏi thì được 1,5 tháng lương và danh hiệu xuất sắc thì 2 tháng lương. Việc thưởng Tết năm nay vẫn dựa theo đánh giá về đóng góp của các nhân sự.

Theo đánh giá của ông Thắng, thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, thu nhập của nhiều doanh nghiệp cũng có giới hạn. Do vậy, nếu là doanh nghiệp lớn, có tiềm lực thì nên có cách cân đối mức thưởng.

"Nếu gặp khó thì cũng đừng để việc thưởng Tết khó khăn theo, còn nếu thuận lợi thì cũng không nên vung tay quá. Quan trọng là vẫn phải giữ được tinh thần cho nhân viên để họ gắn bó với mình", ông Thắng nói.

Đánh giá về tình hình chung của thị trường, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt nam cho biết, hầu hết các doanh nghiệp địa ốc năm vừa qua đều gặp khó khăn. Đặc biệt là các doanh nghiệp làm dịch vụ phân phối, môi giới, họ không có hàng để bán, kéo theo đó là không có doanh thu.

Cũng theo vị chuyên gia này, thời gian vừa qua, khá nhiều nhân viên làm trong lĩnh vực này phải bỏ nghề, cũng nhiều sàn giao dịch dừng hoạt động. Bởi không có doanh thu thì không thể có đủ chi phí để nuôi cả một bộ máy.

Ông Đính hiện cũng đang là chủ của một công ty bất động sản. Ông chia sẻ, năm vừa qua, doanh nghiệp của ông cũng gặp khó khăn nhưng cơ bản vẫn sẽ đảm bảo thưởng lương tháng thứ 13 cho nhân viên.

Theo đánh giá của ông Đính, tình hình thị trường ảm đạm sẽ ảnh hưởng nhiều đến mức thưởng Tết của các doanh nghiệp BĐS. Bởi thực tế, thị trường năm vừa qua sụt giảm mạnh (khoảng 30 - 40%) so với các năm trước. Không kể, khi thị trường tăng tính cạnh tranh, các sàn sẽ giảm giá phí môi giới, kéo theo đó doanh thu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Hà Lê