Nhà đất

Vụ 'xẻ thịt' đất rừng xây biệt thự ở Sóc Sơn: Đình chỉ tuyệt đối các công trình đang thi công vi phạm

15:23 | 15/10/2018

Chia sẻ

UBND TP Hà Nội vừa mới có công văn số 4893/UBND-ĐT yêu cầu thanh tra toàn diện về vi phạm đất đai và trật tự xây dựng tại khu vực xã Minh Phú và xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn.

Theo công văn này, UBND TP. Hà Nội cho biết đã xem xét báo cáo, kiến nghị của Sở Xây dựng thành phố về việc kiểm tra nội dung báo chí phản ánh về vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực 2 xã nói trên.

vu xe thit dat rung xay biet thu o soc son dinh chi tuyet doi cac cong trinh dang thi cong vi pham
Vụ 'xẻ thịt' đất rừng xây biệt thự ở Sóc Sơn: Đình chỉ tuyệt đối các công trình đang thi công vi phạm. Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường.

UBND TP. Hà Nội cho rằng, những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại quy hoạch đất rừng phòng hộ nêu trên, đã được Thanh tra Chính phủ (Kết luận số 754/TTCP ngày 17.4.2006), Thanh tra thành phố (Kết luận số 301/BC -TTCP-P3 ngày 12.4.2005) kết luận và kiến nghị xử lý, UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra. Tuy nhiên, việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở, ngành rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra các vi phạm.

UBND Thành phố Hà Nội giao Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại 2 xã trên và thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra chính phủ, Thanh tra Thành phố, chỉ đạo sau thanh của UBND thành phố để báo cáo UBND thành phố.

Trong thời gian thanh tra, UBND thành phố yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã Minh Phú và Minh Trí có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối các công trình đang thi công vi phạm, không để xảy ra sai phạm mới.

Trước đó, nhiều báo có loạt bài phản ánh về tình trạng "xẻ thịt" đất rừng xây biệt thự xảy ra tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí ở Sóc Sơn.

Theo báo chí phản ánh, tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn thì các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ diễn ra ồ ạt từ nhiều năm nay và các thửa đất khi chưa được các cơ quan chức năng đo đạc bản đồ địa chính đã được chuyển nhượng cho các “đại gia”, khoét núi phá đồi xây biệt thự. Hiện tại cơ bản đã có một số công trình đã đưa vào sử dụng, một loạt công trình khác đang gấp rút thi công, khẩn trương hoàn thiện.

Còn tính chung trên địa bàn 2 xã Minh Trí và Minh Phú, từ năm 2015 đến nay có nhiều cá nhân đến thu mua, gom đất với tổng diện tích lên đến hàng chục hecta rồi tiến hành xây dựng biệt thự, nhà hàng... Điều đáng nói, toàn bộ phần diện tích đất được chuyển nhượng để xây biệt thự, nhà hàng này lại thuộc quy hoạch rừng phòng hộ.

Từ năm 2017, UBND thành phố Hà Nội có Công văn đề nghị sở, ngành liên quan thực hiện các nội dung kết luận thanh tra liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Trong đó có yêu cầu kiểm tra lại các mốc rừng đã cắm, khôi phục lại các mốc giới đã mất; sớm hoàn thành việc cắm mốc ranh giới đất rừng theo quy hoạch để phục vụ công tác quản lý. Tuy nhiên, việc chậm trễ hoàn thành đo đạc bản đồ đất rừng theo quy hoạch đã gây khó khăn cho việc quản lý, phát sinh nhiều trường hợp vi phạm xây dựng.

Xem thêm

K.Hà