|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VN-Index tạo nến rút chân với thanh khoản thấp, cổ phiếu dầu khí khởi sắc

15:30 | 28/09/2023
Chia sẻ
Sau phiên tăng gần 16 điểm hôm qua, thị trường đảo chiều giảm sáng nay với mức giảm gần 12 điểm sáng nay. Sang phiên chiều, thị trường diễn biến tích cực hơn giúp VN-Index tiến về gần mốc tham chiếu. Cổ phiếu nhóm dầu khí trở thành tâm điểm của thị trường.

VN-Index tạo nến rút chân, cổ phiếu dầu khí thăng hoa 

Trái với diễn biến của phiên giao dịch buổi sáng, thị trường khởi sắc hơn trong phiên chiều. Sự nâng đỡ của các mã vốn hóa lớn như GAS, TCB, PLX, MWG trong khi những tác nhân gây giảm điểm thu hẹp tỷ lệ mất giá giúp VN-Index hồi phục về gần mốc tham chiếu. Đóng cửa phiên, VN-Index tạo nến rút chân với mức giảm nhẹ 1,42 điểm, đừng ở 1.152,43 điểm.

Số mã tăng giá mở rộng so với thời điểm cuối phiên sáng. Chốt phiên sàn HOSE có 282 mã giảm, 211 mã tăng và 59 mã đứng giá tham chiếu. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn là điểm lo ngại trong ngày hôm nay. Quy mô giao dịch trên sàn HOSE chỉ đạt gần 15.900 tỷ đồng, giảm 16% so với ngày hôm qua, mất 1/3 so với mức bình quân 1 tháng trở lại đây.

 Thanh khoản thị trường phiên 28/9 so sánh với mức bình quân trong 1 tháng trở lại đây. Nguồn: Algo Platform.

Theo dõi tổng quan cho thấy hầu hết các nhóm cổ phiếu đều diễn biến phân hóa hôm nay. Tín hiệu nổi bật nhất của thị trường đến từ nhóm dầu khí. Những mã tăng giá mạnh nhất trong nhóm có BSR, PVS, PVD, PSH, PVC, OIL, PLX với tỷ lệ tăng giá trên 3%. Cổ phiếu ngành khí và những công ty liên quan cũng có mức tăng trên 2% như GAS, PGC, PVG. Mã GSP của CTCP Vận tải sản phẩm khí quốc tế tăng kịch trần, đóng cửa ở 13.900 đồng/cp. Trạng thái tích cực của nhóm này hưởng ứng thông tin giá dầu thế giới tăng đêm qua. 

Giá dầu tăng 3,82% đêm qua, lên mốc 93,85 USD/thùng sau khi dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo, góp phần làm tăng lo ngại nguồn cung khan hiếm trong bối cảnh OPEC+ cắt giảm sản lượng. So với tháng trước, giá dầu tăng gần 17,8%.

Cổ phiếu dầu khí diễn biến tích cực trong phiên ngày 28/9. Nguồn: VNDirect. 

VN-Index giảm gần 12 điểm, nhà đầu tư lo ngại cú bulltrap

Đóng cửa phiên sáng, VN-Index giảm 11,66 điểm (1,01%), dừng ở 1.142,19 điểm. Nhóm ngân hàng là tác nhân chính khiến chỉ số giảm sâu với các mã như VCB, CTG, TCB, SSB, STB. Sắc đỏ của các bluechip khác cũng thêm phần áp lực như VHM, VNM, FPT, MSN, VIC. Trong phiên sáng nay có thời điểm cổ phiếu CTG của VietinBank giảm sàn.

Nhìn tổng quan sau phiên hồi phục hôm qua, tâm lý nhà đầu tư vẫn khá yếu. Chỉ số giảm sâu hơn về cuối phiên sáng khiến sắc đỏ lập tức lan rộng. Đóng cửa phiên sáng sàn HOSE có 352 mã tăng giá, 127 mã giảm giá và 45 mã đứng giá tham chiếu. Riêng rổ VN30, số mã giảm là 25, áp đảo với 4 mã tăng giá.

Cổ phiếu nhóm chứng khoán sau phiên bật tăng mạnh diễn biến phân hóa sáng nay nhưng sắc đỏ vẫn có phần nhỉnh hơn. Cổ phiếu những công ty đầu ngành đều giảm trên 1% như SSI, VND, SHS, HCM, VCI trong khi FTS, AGR, BSI, CTS tăng giá nhẹ.

Diễn biến giá cổ phiếu VN30 phiên sáng ngày 28/9,. Nguồn: VNDirect.

Trạng thái thị trường không mấy tích cực, thanh khoản thị trường giảm sâu sáng nay. Tổng giá trị giao dịch trên sàn HOSE sáng nay đạt 7.588 tỷ đồng, giảm gần 10% so với sáng hôm qua và thấp hơn 29% mức bình quân 1 tháng.

Trước diễn biến trên, nhà đầu tư lo ngại về “bull trap” (bẫy tăng giá), tức thị trường cho dấu hiệu phục hồi giả sau giai đoạn giảm sâu. Sau phiên hồi phục hôm qua, bộ phận phân tích công ty chứng khoán đưa quan điểm thận trọng về thị trường bởi có thể đây chỉ là nhịp hồi kỹ thuật sau khi thị trường bị bán quá mức.

Ví dụ, khối phân tích của Chứng khoán BSC nhận định,dòng tiền vào đã xuất hiện tại ngưỡng 1.130 điểm, tuy nhiên thanh khoản vẫn còn yếu. Thị trường đã xuất hiện một số tín hiệu tương đối khả quan nhưng nhà đầu tư cần tiếp tục thận trọng quan sát và cân nhắc giao dịch khi có các tín hiệu xác nhận. Hay với góc nhìn của Chứng khoán Vietcap, nếu lực cầu tiếp tục suy yếu, chỉ số sẽ quay trở lại đà giảm.

Hoàng Linh

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.