|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vinatex: Đơn hàng quí IV chưa có, sản xuất khẩu trang không lợi nhuận

10:34 | 08/08/2020
Chia sẻ
Thông tin từ Vinatex cho biết, đơn hàng quí IV của Tập đoàn hầu như chưa có, cùng với đó đơn hàng khẩu trang cũng đã đảo chiều, số lượng không nhiều trong khi giá lại giảm đến mức chỉ vừa đủ chi phí sản xuất.

Mới đây, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex - Mã: VGT) tổ chức họp trực tuyến tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh nửa đầu năm và đưa ra dự báo cho 6 tháng cuối năm.

Chủ trì cuộc họp, ông Lê Tiến Trường - Tổng Giám đốc Vinatex cho biết dưới tác động tiêu cực của dịch COVID-19, hiệu quả sản xuất kinh doanh của hầu hết các đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn đều sụt giảm dẫn đến kết quả quí vừa qua không mấy khả quan.

Tính riêng quí II, doanh thu thuần của Tập đoàn đạt 3.082 tỉ đồng, giảm 36% so với cùng kì. Lợi nhuận sau thuế 120 tỉ đồng, giảm 22%. Đặc biệt, tháng 4 hầu như không có doanh thu do miền Bắc bị áp dụng lệnh giãn cách xã hội và sản xuất kinh doanh ở miền Nam hạn chế.

Tính chung 6 tháng, Tập đoàn ghi nhận doanh thu 7.046 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 276 tỉ đồng, giảm lần lượt 24% và 21% so với nửa đầu năm 2019.

Theo ông Trường, một số mã cổ phiếu nổi trội trước đây của các đơn vị thành viên như Tổng CTCP May Việt Tiến (VGG), Sợi Phú Bài với (SPB) đồng loạt giảm từ 1/2 đến 1/4 giá trị cổ phiếu do dịch COVID-19.

Mặt khác, các công ty ngành sợi đều đồng loạt báo cáo lỗ và điểm sáng duy nhất trong nửa đầu năm là trữ lượng tiền mặt cuối kì của Tập đoàn chỉ giảm khoảng 10% nhờ các biện pháp cắt giảm các chi phí.

Đại diện Tập đoàn nhấn mạnh 6 tháng đầu năm chưa phải là thời điểm khó khăn nhất, do kinh tế vẫn còn được thông thương và số ca nhiễm bệnh chưa tăng cao như hiện nay.

Thực tế cho thấy thế giới đang bước vào thời kì chưa thể kiểm soát được dịch bệnh, việc làm chưa tạo lập lại, tiền trong các quốc gia đều đang ở trạng thái cạn kiệt và nhu cầu tiêu dùng giảm, thì quí III và quí IV của năm 2020 mới thật sự là thử thách đối với ngành dệt may.

Hiện nay, đơn hàng cho quí IV hầu như chưa có và là một thách thức vô cùng lớn cho kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn. Những đơn hàng khẩu trang cũng đã đảo chiều, số lượng không nhiều trong khi giá lại giảm đến mức chỉ vừa đủ chi phí sản xuất.

Để hoàn thành mục tiêu, Vinatex cho biết sẽ bám chặt mọi cơ hội kinh doanh dù nhỏ nhất, chấp nhận tổ chức sản xuất linh hoạt, sản xuất cả những mặt hàng chưa từng làm để hạn chế suy giảm cũng như duy trì công ăn việc làm cho người lao động.

Gần đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) có thông báo về việc tạm ngừng giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM đối với cổ phiếu VGT từ ngày 4/8 đến ngày 6/8.

Lí do là Vinatex đã không công bố thông tin về họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Dự kiến, phiên họp sẽ được tổ chức vào ngày 18/8 tới đây.

Thu Thảo

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.