|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vinaconex tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên

14:41 | 24/04/2024
Chia sẻ
Ngày 24/4, Tổng công ty Vinaconex tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, thông qua kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) năm 2023 và kế hoạch năm 2024 với các chỉ tiêu thu, lợi nhuận dự kiến tăng trưởng cao, cùng nhiều vấn đề quan trọng khác liên quan đến định hướng phát triển của doanh nghiệp.

 Ảnh: Vinaconex.

Vượt qua bối cảnh khó khăn chung của các doanh nghiệp ngành xây dựng, bằng nền tảng quản trị khoa học và năng lực vượt trội, Vinaconex vẫn duy trì ổn định và hiệu quả các lĩnh vực hoạt động SXKD cốt lõi trong năm 2023.

Tổng doanh thu hợp nhất đạt 12.965 tỷ đồng (bằng 135% thực hiện so với năm 2022), lợi nhuận sau thuế đạt 396 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt toàn hệ thống với tổng doanh thu đạt 8.741 tỷ đồng (bằng 106% so với thực hiện năm 2022), lợi nhuận sau thuế đạt 220 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến tỷ lệ 12%, bằng 120% kế hoạch đề ra.

Ghi dấu ấn tại nhiều công trình trọng điểm quốc gia

Với lợi thế tích luỹ trong 35 năm xây dựng và phát triển, cùng với các giải pháp quản trị điều hành khoa học, đội ngũ nhân lực trình độ cao, giàu kinh nghiệm và hệ thống xe máy thiết bị đồng bộ, hiện đại, Vinaconex là một trong những nhà thầu xây lắp hàng đầu hiện nay trên thị trường, có đủ năng lực đảm nhận thi công các dự án trọng điểm quốc gia với quy mô lớn, yêu cầu cao về kỹ mỹ thuật và tiến độ trên phạm vi khắp mọi miền của Tổ quốc.

Riêng trong năm 2023, Vinaconex đã liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn, đảm bảo nguồn việc cho năm 2023 và các năm tiếp theo, khẳng định uy tín, thương hiệu nhà thầu Vinaconex - đơn vị đứng thứ 2 trong TOP 10 nhà thầu Xây dựng Việt Nam năm 2023 (theo Vietnam Report bình chọn và công bố).

Trong thời gian qua, Vinaconex vinh dự được lựa chọn tham gia thi công tại nhiều dự án trọng điểm quốc gia. Tiêu biểu là 2 gói thầu tại Dự án Cảng HKQT Long Thành; một số gói thầu thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021 – 2025 (đoạn: Bãi Vọt – Hàm Nghi, Vũng Áng – Bùng,Vân Phong – Nha Trang, Biên Hoà – Vũng Tàu); gói thầu 09 – TP2/XL thuộc dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô….. và một số dự án lớn khác có vốn đầu tư FDI như dự án Khu công nghiệp sạch Hưng Yên, Dự án nhiệt điện Vũng Áng 2 (Hà Tĩnh), dự án JSH Hà Nam.

Trên tất cả các công trường, dự án, Tổng công ty luôn xác định Tiến độ - Chất lượng – An toàn lao động là những tiêu chí tiên quyết để khẳng định giá trị thương hiệu Vinaconex.

Đặc biệt, với quyết tâm chính trị và trách nhiệm cao nhất trước chủ đầu tư, trong năm 2023, Vinaconex đã hoàn thành bàn giao, đưa vào sử dụng đúng hoặc vượt tiến độ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm, được Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đánh giá cao, có thể kể đến như: các gói thầu thuộc dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 (đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết; Phan Thiết – Dầu Giấy, Mai Sơn – QL 45); Cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 2), Nhà ga T2 Cảng HKQT Phú Bài ….

Xây dựng chiến lược đầu tư bất động sản trọng điểm, tập trung phát triển các dự án khu đô thị và khu công nghiệp

Sở hữu quỹ đất lên tới trên 2.000 ha, Vinaconex hiện cung cấp đa dạng các sản phẩm bất động sản thuộc các lĩnh vực như nhà ở (chung cư, biệt thự, liền kề), khu đô thị du lịch – nghỉ dưỡng, hạ tầng khu công nghiệp…. 

Trong đó có thế kể đến các dự án BĐS thuộc phân khúc cao cấp như Dự án Green Diamond 93 Láng Hạ, Dự án Cát Bà Amatina – một trong những dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất miền Bắc, Dự án khu đô thị Đại lộ Hoà Bình (Móng Cái) – khu đô thị thương mại đồng bộ các tiện ích. Dự án Thuỷ điện Đăkba (Quảng Ngãi) được Công ty cổ phần Bách Thiên Lộc (do Tổng công ty sở hữu 99,9% vốn điều lệ) đầu tư xây dựng trong thời gian nhanh kỷ lục 24 tháng và đi vào vận hành thương mại ổn định, hiệu quả ngay từ những ngày đầu thể hiện năng lực của Vinaconex trong việc phát triển các dự án công nghiệp.

Trước tình hình thị trường không thuận lợi, nhất là đối với nhóm sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, Vinaconex đã chủ động điều chỉnh kế hoạch triển khai đối với một số dự án tại Quảng Nam, Phú Yên để đảm bảo an toàn vốn và hiệu quả đầu tư. Bên cạnh đó, Vinaconex đã tích cực tìm kiếm, phát triển các dự án, trong đó nổi bật là dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Với sự phục hồi của kinh tế vĩ mô, cùng với quỹ đất sạch, pháp lý đầy đủ, nền tảng tài chính vững chắc và kinh nghiệm triển khai các dự án lớn, Vinaconex hội tụ đủ yếu tố để đã sẵn sàng đón đầu cơ hội, hướng đến giai đoạn phát triển triển mới

Hoạt động đầu tư tài chính đạt hiệu quả

Năm 2023, mặc dù phải đối mặt với khó khăn chung nhưng phần lớn các công ty thành viên trong hệ thống Vinaconex đều kinh doanh hiệu quả, nhiều công ty đạt lợi nhuận tốt như Công ty TNHH MTV Vinaconex Đầu tư (Invest), NEDI2, VIWACO, Công ty TNHH Giáo dục Lý Thái tổ; một số đơn vị tăng trưởng vượt bậc về quy mô hoạt động, đạt doanh thu trên 1.000 tỷ đồng là VIMECO, Vinaconex 25, Vinaconex CM.

Cùng với hoạt động ổn định, hiệu quả của các lĩnh vực kinh doanh nòng cốt, Tổng công ty luôn duy trì tình hình tài chính vững mạnh, trên quan điểm ưu tiên an toàn vốn và phát triển bền vững. Bên cạnh việc thu xếp đủ vốn cho các hoạt động SXKD, Vinaconex đã mua lại trước hạn trái phiếu với giá trị 2.200 tỷ đồng; Công tác thanh toán và thu hồi công nợ được thực hiện tốt.

Báo cáo tài chính được kiểm toán đã thể hiện Vinaconex tuân thủ các quy định, chuẩn mực kế toán theo quy định pháp luật. Vinaconex đã được vinh danh TOP 15 doanh nghiệp niêm yết có năng lực quản trị tài chính tốt năm 2023.

Năm 2024 – tăng tốc để bứt phá

Với mục tiêu xác định năm 2024 là năm mở đầu cho giai đoạn phát triển 5 năm tiếp theo sau khi chuyển đổi sở hữu, trên cơ sở đánh giá cẩn trọng và tổng thể các yếu tố, Ban điều hành Vinaconex đã xây dựng kế hoạch SXKD năm 2024 với các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận ở mức tăng trưởng cao.

Cụ thể, doanh thu, lợi nhuận sau thuế hợp nhất lần lượt đạt 15.000 tỷ đồng và 950 tỷ đồng, bằng 115% và 240% so với thực hiện năm 2023.

Doanh thu, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ lần lượt đạt 10.500 tỷ đồng và 860 tỷ đồng, bằng 120% và 391% với thực hiện năm 2023. Tỷ lệ cổ tức đạt 12 %.

Những chỉ tiêu tăng trưởng đầy thách thức nêu trên là lời cam kết, cụ thể hoá quyết tâm của Vinaconex trong việc duy trì, khẳng định vị thế trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, tiếp tục phát triển thương hiệu, văn hoá doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích cho các cổ đông, nâng cao đời sống cho CBCNV và đóng góp ngày càng nhiều giá trị cho đất nước và cộng đồng xã hội.

Bích Thu