|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thúc đẩy giải ngân các dự án đầu tư công để thu hút đầu tư từ Nhật Bản

10:33 | 10/07/2020
Chia sẻ
Đó là khuyến nghị từ phía Nhật Bản tại Hội nghị trực tuyến Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) để đón đầu dòng vốn dịch chuyển đầu tư.
Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam chỉ đứng sau Singapore và Malaysia trong ASEAN - Ảnh 1.

Năm 2019, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam tăng ba bậc, đưa chỉ số của Việt Nam chỉ đứng sau Singapore và Malaysia trong khối ASEAN. (Ảnh: VGP).

Bộ KH&ĐT vừa phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa tổ chức hội nghị trực tuyến có chủ đề “Việt Nam - Điểm đến thành công và an toàn cho đầu tư" để đón đầu dòng vốn dịch chuyển đầu tư. 

Tại hội nghị, đại diện phía Nhật Bản cho biết, hiện nay, nhà đầu tư Nhật Bản rất quan tâm tới Việt Nam, có 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh.

Năm 2019, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam tăng ba bậc lên vị trí thứ 42 trong 129 quốc gia. Cải thiện 17 bậc so với ba năm trước đó, đưa Việt Nam chỉ đứng sau Singapore và Malaysia trong ASEAN.

Để thu hút đầu tư, phía Nhật Bản khuyến nghị Việt Nam nên thúc đẩy giải ngân các dự án đầu tư công, cũng như chủ động, tích cực hội nhập, đặc biệt cần bảo đảm tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong thực thi chính sách.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng khẳng định, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện môi trường kinh doanh với mục tiêu tập trung thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu.

Ông Thắng cũng cho biết Việt Nam đang tích cực hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ và hiện đại; nâng cấp thị trường và công cụ tài chính,... để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đón nhận các dòng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Minh Hằng

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.