Thời sự

Việt Nam muốn tăng cường dòng vốn đầu tư tử UAE

21:46 | 08/04/2019

Chia sẻ

Chiều ngày 8/4, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp đại sứ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri.
Việt Nam muốn tăng cường dòng vốn đầu tư tử UAE - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Đại sứ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri - Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng chúc mừng ông Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri được bổ nhiệm Đại sứ UAE tại Việt Nam; bày tỏ hy vọng, trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-UAE.

UAE là một trong những đối tác thương mại, đầu tư và lao động hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Quan hệ thương mại  Việt Nam-UAE năm 2014 đạt 5,2 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất 4,6 tỷ USD; năm 2015 đạt 6,3 tỷ USD - tăng 24% so với 2014, năm 2016 đạt 6,5 tỷ USD, năm 2017 đạt 6,3 tỷ USD. 

UAE đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam sau Mỹ, Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức. Các mặt hàng xuất khẩu chính của ta sang UAE gồm điện thoại di động, máy vi tính và linh kiện, sản phẩm điện, điện tử gia dụng, hạt tiêu, thủy sản, giày dép, dệt may, vải, ngọc trai, đá quý, hạt điều, gạo, chè, sản phẩm ngũ cốc, sản phẩm nhựa, đồ gỗ nội thất, giấy, trái cây, rau, thuốc lá…

UAE là một trong những nhà đầu tư lớn của khu vực vùng Vịnh tại Việt Nam với các dự án như Cảng Hiệp Phước, khách sạn Halong Star và một số dự án du lịch ở Đà Nẵng… với tổng số vốn đầu tư cam kết ước đạt 4 tỷ USD.

Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ phối hợp với các bộ, ngành Việt Nam để bàn những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa dòng vốn đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và du lịch; đồng thời giúp quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư đến với các nhà đầu tư trong khu vực vùng Vịnh.

Về phần mình, Đại sứ UAE Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng đối với UAE trong khu vực ASEAN, vì vậy, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ này của Đại sứ là thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Đất nước UAE gồm 7 Tiểu vương quốc là Abu Dhabi, Dubai, Sharjah, Ras Al-Khaimah, Umm Al-Qaiwain,  Ajman và Fujairah, nằm ở phía đông bán đảo Arab.

UAE là một trong những nền kinh tế hàng đầu trong các nước Arab và đứng thứ 17 trong 61 nền kinh tế có tính cạnh tranh cao trên thế giới, ngành hàng không đứng thứ 8 thế giới, ngành du lịch đứng thứ 2 trong khu vực.

UAE xuất khẩu chủ yếu dầu thô, hơi đốt, hàng tái xuất, cá khô, chà là, nhập khẩu máy móc, thiết bị vận tải, hoá chất, thực phẩm…

Đông A