Thời sự

Việt Nam - Malaysia đặt mục tiêu sớm đạt kim ngạch thương mại 15 tỉ USD

16:16 | 28/08/2019

Chia sẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mahathir Mohamad cho rằng tiềm năng Việt Nam và Malaysia còn lớn, cần tiếp tục thúc đẩy để sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỉ USD trong thời gian tới.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vừa có chuyên thăm chính thức Việt Nam đầu tiên. Được biết, chuyến thăm kéo dài từ ngày 26 - 28/8.

Sáng 27/8, lễ đón chính thức Thủ tướng Malaysia đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Mahathir Mohamad.

malay-5327-1566884928

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: VnExpress)

Tại buổi hội đàm, hai bên nhất trí sớm kí kết Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược 2020-2025.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mahathir Mohamad nhận định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng trong quan hệ hai nước; trong đó Malaysia là một trong những đối tác thương mại và nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam. 

Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2018 đạt 11,5 tỉ USD (tăng hơn 13% so với năm 2017). Malaysia là nhà đầu tư lớn thứ 8 vào Việt Nam, với gần 600 dự án với tổng vốn hơn 12 tỷ USD. 

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo cho rằng tiềm năng hai nước còn lớn, cần tiếp tục thúc đẩy, tìm ra hướng đi mới, hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh liên kết kinh tế khu vực đang phát triển mạnh mẽ, để sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỉ USD trong thời gian tới.

Cũng tại buổi hội đàm, Thủ tướng Mahathir cam kết tiếp tục tăng đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng cao và thân thiện với môi trường, hỗ trợ Việt Nam xuất khẩu sang Malaysia, đặc biệt là nông, lâm, thủy sản và sản phẩm Hồi giáo Hala.

Đồng thời, Chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục đảm bảo lợi ích hợp pháp và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam sinh sống, làm việc tại Malaysia.

Thu Hà