Thời sự

Việt Nam đang đàm phán mua vắc xin COVID-19 từ Anh cho 15 triệu dân

11:02 | 04/01/2021

Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam đang đồng thời đàm phán với 4 nước Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc để mua vắc xin COVID-19.

Sáng 4/1, tại buổi Họp báo thông tin về Nghị quyết số 01 và Nghị quyết 02, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời báo chí về lộ trình mua vắc xin COVID-19 của Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết Việt Nam đang đồng thời đàm phán với 4 nước Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc để mua vắc xin COVID-19. Tất cả các đơn vị đều yêu cầu Việt Nam ký một thỏa thuận bảo mật thông tin. Tuy nhiên, đến nay, đã có một số thông tin được công khai.

Với Anh, Việt Nam đàm phán mua vắc xin AstraZeneca; với Mỹ, Việt Nam đàm phán mua Pfizer; với Nga đàm phán mua vắc xin Sputnik V.

Theo Thứ trưởng, kết quả gần nhất đạt được là với công ty của Anh để mua vắc xin AstraZeneca của Anh. "Chúng ta đã ký với họ đảm bảo cung cấp vắc xin cho 15 triệu dân, tương đương khoảng 30 triệu liều. Theo lộ trình quý I đến quý IV đều có vắc xin”, ông Cường thông tin.

Việt Nam đang đàm phán mua vắc xin COVID-19 từ Anh cho 15 triệu dân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại cuộc họp báo Chính phủ sáng 4/1/2021. (Ảnh: Dân trí).

Công ty Pfizer cũng đặt ra lộ trình đến quý IV năm nay sẽ cung cấp vắc xin cho Việt Nam.

Riêng với vắc xin của Nga, Việt Nam đang đàm phán sản xuất theo hướng chuyển giao công nghệ cho một công ty trực thuộc của Bộ Y tế.

Về vấn đề giá vắc xin, ông Cường cho biết chênh lệch không nhiều giữa các đối tác đàm phán. Việc mua vắc xin còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện bảo quản, thanh toán, giao hàng, vấn đề thử nghiệm lâm sàng. Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết các vắc xin coa sự chênh nhau về hiệu quả bảo vệ. Thấp nhất là loại 65%, còn cao nhất là loại 94,5%. Trung bình là 80-90%.

“Tất cả điều này chúng tôi đang tính toán và xin ý kiến các bộ ngành để báo cáo Chính phủ, phấn đấu để người dân sớm được tiếp cận vắc xin", ông Cường nói.

Thứ trưởng thông tin thêm, ngoài vắc xin thương mại, trên thế giới còn có tổ chức gọi là COVAX Facility, là một liên minh vắc xin toàn cầu. Họ mua vắc xin của một số công ty để cung cấp cho 90 nước, trong đó có Việt Nam, được tham gia vào chương trình này và được cấp số lượng vắc xin cho khoảng 16% người dân với giá rẻ nhất có thể và được bù lỗ.

Tuy nhiên, các nước sản xuất vắc xin cũng đang chưa chủ động được vì năng lực sản xuất chưa đủ để sản xuất với số lượng lớn cho nên có lẽ trong quý I này mới có đầy đủ thông tin để chúng ta lên kế hoạch.

Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin COVID-19, gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm y tế (Polyvac); Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (Ivac) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược Nanogen (Nanogen).

Trước đó, Nanogen đã tiêm thử nghiệm vắc xin phòng COVID-19 (Nanocovax) trên người từ ngày 17/12/2020 và đã tiêm 2 liều (25mcg và 50mcg trên người tình nguyện). Hiện sức khoẻ người tình nguyện sau tiêm đều khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng bất thường.

Ngoài ra, ngay trong tháng 1/2021, Việt Nam sẽ tiến hành tiêm vắc xin thử nghiệm COVID-19 thứ hai trên người, sớm hơn gần 2 tháng so với kế hoạch ban đầu. Nếu kết quả của ba giai đoạn đều tốt, vắc xin này sẽ ra mắt thị trường vào khoảng cuối năm 2021.


Anh Đào