Doanh nghiệp

VIC đẩy thị trường, đưa tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng cán mốc 7 tỷ USD

12:55 | 06/04/2018

Chia sẻ

Theo cập nhật mới nhất từ bảng xếp hạng Real Time của Forbes, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chính thức chạm mốc 7 tỷ USD, xếp hạng 240 thế giới.
vic day thi truong dua tai san ty phu pham nhat vuong can moc 7 ty usd VIC chiếm ngôi đầu vốn hóa thị trường, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 300 tỷ phú thế giới
vic day thi truong dua tai san ty phu pham nhat vuong can moc 7 ty usd Tỷ phú Forbes: Không đơn giản chỉ là tài sản, đây là bảng xếp hạng những người quan trọng nhất thế giới

Tài sản liên tiếp vượt mốc 5, 6 rồi 7 tỷ USD cùng với đó là thứ hạng bật tăng đến chóng mặt, ông Vượng đã vượt qua rất nhiều tên tuổi lớn của làng tỷ phú thế giới.

vic day thi truong dua tai san ty phu pham nhat vuong can moc 7 ty usd
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Trong nhóm các tỷ phú Việt Nam trên Forbes, ngoài ông Vượng thì bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng Giám đốc hãng hàng không "bikini" VietJet cũng đang giữ được đà tăng khá tốt, hiện tổng tài sản đạt 3,7 tỷ USD (hạng 635 thế giới).

Trong khi đó, tổng tài sản của hai vị tỷ phú còn lại của Việt Nam mới gia nhập danh sách gồm ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long gần như không thay đổi.

vic day thi truong dua tai san ty phu pham nhat vuong can moc 7 ty usd
Các tỷ phú Việt Nam trên bảng xếp hạng của Forbes

Quá nhanh, quá mạnh mẽ, sau khi người ta xôn xao về việc dự án Vinfast – Giấc mơ ô tô của Việt Nam được đẩy nhanh đến tốc độ chưa từng có, thì thứ hạng người giàu của ông Vượng cũng vụt lên với tốc độ không tưởng. Chắc chắn ông Vượng là một trong những cái tên nổi lên mạnh mẽ trong giới tỷ phú Châu Á.

Tốc độ tăng trưởng tài sản của ông Vượng có thể đoán được một phần từ đà tăng không ngừng cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup. Kết phiên sáng ngày 6/4, VIC dừng dao dịch ở 131.600 đồng/cp, vốn hóa thị trường đạt gần 350.000 tỷ đồng (tỷ trọng 10,63%), bỏ rất xa doanh nghiệp đứng thứ hai là Vinamilk (Mã: VNM), gần 60.000 tỷ đồng vốn hóa kém hơn.

Trong khi trước đó một tuần, giới đầu tư vẫn bàn tán chuyện VNM hay VIC sẽ đoạt vị trí đứng đầu vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhìn lại quãng thời gian 3 tháng trở lại đây, cổ phiếu VIC bứt phá tăng thêm 65%, khiến cho không ít cổ đông nắm giữ hả hê.

vic day thi truong dua tai san ty phu pham nhat vuong can moc 7 ty usd
Diễn biến cổ phiếu VIC trong vòng 3 tháng trở lại

Vai trò tác động ngày càng lớn đối với thị trường chứng khoán, không thể phủ nhận VIC là một trong những trụ chính kéo thị trường trong quý đầu năm 2018. Ba tháng đầu năm, chứng khoán Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới, với tốc độ 19,33%. VN-Index hiện đã tiệm cận rất sát mốc 1.200 điểm, và nhiều khả năng sẽ phá mốc này ngay trong chiều nay.

Nhưng trong một bài viết mà chúng tôi đã cập nhật, tốc độ tăng tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng không chỉ đến từ cổ phiếu VIC và các cổ phiếu họ hàng khác trên thị trường chứng khoán, mà từ khối tài sản “ngầm” nằm ngoài thị trường thậm chí còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Ngày 4/4, HOSE đã chính thức thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của gần 2,7 tỷ cổ phiếu Vinhomes, đơn vị là chủ đầu tư dự án Times City và hàng loạt dự án “khủng” khác tại Hà Nội và TP HCM. Vinhomes được Tập đoàn Vingroup nắm tới hơn 68% vốn cổ phần cho tới thời điểm hiện tại.

Thêm nhiều khối tài sản “ngầm” dần dần lộ diện tạo nên hệ quả các cổ phiếu có "họ Vingroup" có quy mô ngày càng lớn mạnh hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Và theo thời gian có lẽ người ta có nhiều cơ sở hơn để giải thích nguyên nhân vì sao tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lại tăng nhanh đến vậy

Bạch Mộc