Thời sự

Vì sao ba quận Cầu Giấy, Hà Đông, Bắc Từ Liêm bị kiểm toán nhà ở xã hội?

11:42 | 06/08/2019

Chia sẻ

Để giám sát tình hình thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở thành phố và kiểm toán nhà ở xã hội, Đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội sẽ khảo sát thực tế tại một số dự án. Việc giám sát trực tiếp tại các đơn vị dự kiến được tiến hành từ ngày 23/8 đến 30/8.

Theo thông tin từ HĐND Thành phố Hà Nội, cơ quan này vừa ban hành quyết định thành lập Đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND thành phố về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở thành phố (giai đoạn 2016-2020) và việc thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán chương trình nhà ở xã hội các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm (giai đoạn 2015-2017).

nha o2

Ba quận Cầu Giấy, Hà Đông, Bắc Từ Liêm sẽ bị kiểm toán nhà ở xã hội trong tháng 8. Ảnh minh họa: Thời báo Chứng khoán.

HĐND Thành phố Hà Nội cho biết, đợt giám sát này nhằm đánh giá việc chấp hành trong thực hiện Kế hoạch phát triển nhà ở Thành phố, đánh giá những kết quả đạt được, làm rõ hạn chế, khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức liên quan. Trên cơ sở đó, đề xuất, kiến nghị những giải pháp để thực hiện ngày càng hiệu quả chính sách, pháp luật về nhà ở trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Đoàn giám sát sẽ xem xét báo cáo của các sở, ngành liên quan và giám sát trực tiếp tại Sở Xây dựng, kết hợp khảo sát thực tế tại một số dự án trên địa bàn thành phố. Việc giám sát trực tiếp tại các đơn vị dự kiến được tiến hành trong thời gian từ ngày 23/8 đến 30/8/2019.

HĐND Thành phố Hà Nội ban hành quyết định trên trong bối cảnh quỹ đất 20% xây nhà ở xã hội tại một số khu đô thị hiện nay đã không được sử dụng vào đúng mục đích. Tại một số dự án khu đô thị, chủ đầu tư đã xây xong các công trình nhà ơt thương mại nhưng vẫn "bỏ quên" hạng mục nhà ở xã hội, thậm chí có doanh nghiệp còn tìm mọi cách để chuyển đổi quỹ đất này.

Bộ Xây dựng mới đây cũng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn để bộ này chuẩn bị báo cáo Thủ tướng.

K.Hà