|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VDSC: VN-Index có thể tiến về ngưỡng 1.200 - 1.270 trong những tháng cuối năm 2023

10:58 | 04/01/2023
Chia sẻ
Chứng khoán Rồng Việt cho rằng nửa cuối năm 2023 sẽ tốt hơn nhiều đối với thị trường chứng khoán, nếu không có bất kỳ sự kiện chính trị hoặc quân sự nào có thể làm gián đoạn quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế và thu nhập.

Theo báo cáo chiến lược đầu tư năm 2023 của Chứng khoán Rồng Việt, sau hơn 10 năm tiền rẻ, nới lỏng chính sách tín dụng và tăng trưởng kinh tế ổn định, các điều kiện kinh tế vĩ mô đã bắt đầu xấu đi nhanh chóng tại Mỹ và trên toàn cầu.

Tăng trưởng kinh tế chậm lại, biến động và thắt chặt các điều kiện về tín dụng và thanh khoản có thể sẽ dẫn đến sáu tháng tiếp theo đầy thách thức đối với các nhà đầu tư và người phân bổ tài sản. Trong khi lạm phát đã bắt đầu chậm lại, con đường trở lại mức 2% vẫn rất không chắc chắn cũng như mức độ sẵn sàng của Fed và ECB sẽ làm bất cứ điều gì để đưa lạm phát trở về mức mục tiêu.

Các ngân hàng trung ương vẫn đang đối phó với môi trường bên ngoài theo các cách khác nhau mặc dù có vẻ như Fed và ECB có thể sẽ tạm dừng ít nhất là trong quý I/2023. Lần nới lỏng mới nhất của PBOC, giảm 25 điểm cơ bản so với tỷ lệ yêu cầu dự trữ bắt buộc - củng cố triển vọng giảm phát ở Trung Quốc trong khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 của Nhật Bản, ở mức 3%, là mức cao nhất kể từ tháng 1/1991.

Về diễn biến thị trường, nhóm phân tích của Chứng khoán Rồng Việt cho rằng nửa cuối năm 2023 sẽ tốt hơn nhiều đối với thị trường chứng khoán, nếu không có bất kỳ sự kiện chính trị hoặc quân sự nào có thể làm gián đoạn quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế và thu nhập.

Nguồn: Fiinpro, CTCK Rồng Việt ước tính.

VDSC kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng đi ngang trong nửa đầu năm trong biên độ 930 - 1.060 điểm do chưa có nhiều động lực hỗ trợ. Sang nửa cuối 2023, trong kịch bản cơ sở, lãi suất Fed được kỳ vọng sẽ bắt đầu hạ nhiệt và giảm về ở mức 4,6% thời điểm cuối năm.

Đồng thời, VDSC cũng kỳ vọng hoạt động kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết bắt đầu xu hướng hồi phục và đạt mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 5 - 10% so với cùng kỳ trong hai quý cuối 2023.

Ngoài ra, các rủi ro về trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu đi qua giai đoạn khó khăn nhất từ quý III/2022 sẽ tạo động lực cho thị trường bắt đầu xu hướng tăng điểm. Trên cơ sở này, các nhà phân tích kỳ vọng, VN-Index có thể tiến về ngưỡng 1.200 - 1.270 trong những tháng cuối năm 2023.

Trong kịch bản kém tích hơn, Fed có thể duy trì mức lãi suất cao ở mức 5 - 5,25% cho đến hết 2023 nếu lạm phát vẫn chưa thể hạ nhiệt như kỳ vọng. Đồng thời yếu tố lãi suất cao rủi ro kéo dài cũng sẽ tác động rất lớn đến triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu trong năm sau, cũng như sự ảnh hưởng đến tỷ giá, lãi suất và sự phục hồi tăng trưởng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong kịch bản này, lợi nhuận sau thuế các doanh nghiệp niêm yết có thể tiếp tục duy trì ở mức thấp từ 0% đến -5% so với cùng kỳ. VN-Index ước tính sẽ dao động ở mức 930 - 1.060 điểm.

Đồng thời, trên cơ sở phân tích tương quan thanh khoản thị trường và điểm số VN-Index theo dữ liệu quá khứ, thanh khoản khớp lệnh trung bình của VN-Index được kỳ vọng ở mức 13.000 - 16.000 tỷ đồng/phiên trên kịch bản cơ sở kỳ vọng VN-Index sẽ tăng trung bình ở mức 12% trong cả năm 2023 so với thời điểm cuối năm 2022.

Thu Thảo

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.