|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VCBS: Room tín dụng dự báo được phân bổ theo nhiều đợt với khả năng 2-3%/đợt

08:53 | 12/09/2022
Chia sẻ
VCBS duy trì dự bảo về mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14% và được phân bổ theo nhiều đợt với khả năng 2-3%/đợt.

Theo báo cáo trái phiếu mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) duy trì dự bảo về mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14% và được phân bổ theo nhiều đợt với khả năng 2-3%/đợt. Dù được chấp thuận về hạn mức tín dụng tăng thêm nhưng mức này theo VCSB, vẫn là khá thấp so với các kỳ vọng của thành viên trên thị trường.

Đồng thời, các chuyên gia cũng lưu ý tới các động thái tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trên thị trường mở. 

Theo đó, các thời điểm lãi suất liên ngân hàng tăng cao vượt lãi suất OMO dự báo sẽ diễn ra với tần suất cao hơn ít nhất cho tới khi các kỳ họp xung quanh kỳ họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 9 được hiện thực hoá. Xen giữa giai đoạn này, khối lượng tín phiếu trên thị trường mở sẽ dần đáo hạn, hỗ trợ thanh khoản có thể phần nào giúp thị trường hạ nhiệt.

 

Lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh vào cuối tháng, trước kỳ nghỉ lễ. Chốt tháng, lãi suất các kỳ hạn từ qua đêm đến 3 tháng được ghi nhận lần lượt ở 4,58%, 4,65%, 4,7%, 4.92% và 5,18%. 

"Có thể thấy rõ trong giai đoạn này, nền kinh tế ghi nhận thách thức ổn định vĩ mô như  áp lực tỷ giá chưa thể sớm hạ nhiệt, lạm phát kỳ vọng ở mức cao trong dài hạn khiến nhà điều hành tiếp tục có động thái thận trọng," báo cáo viết.

Với ưu tiên chính sách hàng đầu là duy trì các yếu tố ổn định (kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá), chuyên gia cho rằng NHNN không thể quá mạnh tay trong việc duy trì trạng thái thanh khoản dồi dào trên thị trường.

Mặc dù vậy, công ty chứng khoán tin tưởng rằng áp lực thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng chỉ diễn ra trong ngắn hạn, mà không phản ánh khả năng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh (hoặc duy trì ở ngưỡng cao trong dài hạn). Trong tháng 8, VCBS quan sát thấy lãi suất liên ngân hàng tăng nhanh và mạnh vào cuối tháng, chủ yếu xuất phát từ nhu cầu thanh khoản trước kỳ nghỉ lễ.

Trên thị trường ngoại hối, những tháng gần đây tiếp tục chứng kiến xu hướng giảm giá của nhiều đồng tiền trên thế giới so với USD, và VND cũng không phải là ngoại lệ. Tính tới hết tháng 8, tỷ giá giao dịch tại các NHTM đã giảm khoảng 2,9% so với cuối năm 2021.

Đồng thời giai đoạn này, mặt bằng lãi suất và chi phí vốn cao hơn cũng tiếp tục được hiện thực hóa trong tháng 8, nhiều NHTM đã tăng lãi suất huy động thêm 0,2-0,5 điểm % tùy kỳ hạn. Từ nay đến cuối năm, VCBS dự báo xu hướng tăng lãi suất huy động vẫn tiếp diễn theo đó mặt bằng lãi suất huy động dự báo tăng 1-1,5  điểm % cho cả năm 2022. 

Phương Nga

Nước ngoài mua ròng đột biến hơn 2.600 tỷ đồng trên HOSE khi VN-Index vượt 1.030 điểm, tập trung VHM, HPG, MSN
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 2.633 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 107,2 triệu đơn vị cổ phiếu.