Tài chính

Vàng có thể là chìa khóa của thị trường khi thời đại của lãi suất thấp và nới lỏng định lượng sắp kết thúc

16:13 | 19/07/2019

Chia sẻ

Trong một bài luận 6.000 từ đăng trên LinkedIn, tỉ phú Ray Dalio nhận định thời đại của lãi suất thấp và chính sách nới lỏng định lượng sắp dừng lại. Đồng thời, đáp án cho một mô hình thị trường mới chính là vàng.
1200x800

Chân dung tỉ phú Ray Dalio, huyền thoại quản lí quĩ 160 tỉ USD (Ảnh: Bloomberg)

Tỉ phú Ray Dalio, nhà sáng lập công ty quản lí đầu tư Bridgewater Associates, cho rằng kỉ nguyên của lãi suất thấp và chính sách nới lỏng định lượng có thể sắp đi đến hồi kết, theo Bloomberg

Đồng thời, khi mâu thuẫn giữa nhà tư bản và nhà hoạt động chủ nghĩa xã hội leo thang, câu trả lời cho thị trường rất đơn giản là vàng.

"Tôi tin rằng việc cân nhắc thêm vàng vào danh mục đầu tư sẽ vừa giúp giảm rủi ro vừa tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư", ông cho biết trong một bài luận 6.000 từ đăng tải trên LinkedIn.

Ông Dalio nhận định chính sách tiền tệ sẽ thay đổi qua lại giữa hỗ trợ chủ nợ hoặc con nợ và bước đi tiếp theo của nó có thể dẫn đến một kỉ nguyên mới về tiền tệ hóa nợ và mất giá tiền tệ.

"Câu hỏi đáng suy ngẫm nhất vào thời điểm này là loại đầu tư nào sẽ mang lại hiệu quả trong môi trường giảm phát với các khoản nợ lớn sắp tới hạn, xung đột nội bộ giữa nhà tư bản và nhà hoạt động xã hội chủ nghĩa cũng như xung đột bên ngoài", ông Dalio nói.

Theo vị tỉ phú này, trong một thế giới như vậy việc lưu trữ tài sản bằng tiền mặt và trái phiếu sẽ không còn an toàn nữa. 

Yên Khê