|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD sẽ tăng trở lại vào quý III?

08:04 | 26/05/2021
Chia sẻ
Theo KBSV, tỷ giá USD được kỳ vọng đi ngang trong quý II, trước khi tăng nhẹ trở lại do nguồn cung tiền đồng được dự báo tăng trong giai đoạn cuối quý II và đầu quý III

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng giảm liên tiếp trong 4 tháng đầu năm, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chuyển từ mua ngoại tệ bổ sung giao ngay sang mua kỳ hạn để bổ sung.

Tỷ giá USD/VND dự báo tăng trở lại vào quý III - Ảnh 1.

Diễn biến tỷ giá USD/VND (Nguồn: Bloomberg, KBSV)

Cũng theo báo cáo này, tính đến cuối tháng 4, tỷ giá liên ngân hàng là 23.050 VND/USD. Tỷ giá niêm yết tại các NHTM là khá tương đồng ở mức từ 22.890 đến 23.140 VND/USD do nguồn cung ngoại tệ dồi dào nhờ cán cân thương mại thặng dư (ước tính 1,6 tỷ USD cho 4 tháng đầu năm) và chênh lệch VND – USD trên thị trường liên ngân hàng giãn rộng.

Nửa đầu tháng 5, cả tỷ giá USD/VND niêm yết của các NHTM và tự do đều ghi nhận giảm mạnh (04/05 - 14/05), sau đó giữ ở mức ổn định trong khoảng từ 22.920 đến 23.160 VND/USD (17/05 - 21/5).

Theo KBSV, tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ tăng nhẹ trở lại trong giai đoạn cuối quý II và đầu quý III, do các hợp đồng mua kỳ hạn ngoại tệ của NHNN đáo hạn khiến nguồn cung tiền đồng tăng.

KBSV cũng đưa ra kỳ vọng đồng USD trên thị trường quốc tế sẽ có xu hướng đi ngang trong thời gian tới, do chỉ số DXY tăng liên tục trong tháng 3 phần nào phản ánh sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất từ SSI, chỉ số này đang có sự sụt giảm đáng kể. Theo đó, chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD có thời điểm chạm mức 89,7 thấp nhất trong gần 5 tháng qua và chốt tuần ở mức 90, hầu hết các đồng tiền tăng giá nhẹ so với USD.

Tỷ giá USD/VND dự báo tăng trở lại vào quý III - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg, SSI

Ghi nhận vào ngày 25/5, Reuters cho biết giá USD đã rơi xuống gần mức thấp nhất trong 3 tháng vừa qua. Trước đó, vào ngày 21/5, tỷ giá USD đã trượt dốc sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy đã xuất hiện nhiều ý kiến về vấn đề cắt giảm chính sách mua trái phiếu.

Phương Nga

Khối ngoại trở lại mua ròng gần 225 tỷ đồng phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục, tâm điểm DCM, DPM, STB

Khối ngoại trở lại mua ròng gần 225 tỷ đồng phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục, tâm điểm DCM, DPM, STB
Trong phiên VN-Index lấy lại sắc xanh vào những phút cuối, khối ngoại quay lại mua ròng gần 192 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 831 triệu đơn vị. Dòng tiền của NĐT nước ngoài tiếp tục tập trung ở nhóm hóa chất, ngân hàng.