Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 7/8: Ổn định trở lại sau khi Trung Quốc cam kết không vũ khí hoá đồng nhân dân tệ

07:17 | 07/08/2019

Chia sẻ

Tỷ giá USD đã ổn định sau khi lao dốc trong ngày hôm trước, sau khi Trung Quốc thực hiện các hành động hạn chế sự suy yếu của đồng nhân dân tệ và trấn an các nhà đầu tư rằng họ sẽ không vũ khí hóa đồng tiền của mình trong các giao dịch với Mỹ.

Tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng

Tỷ giá trung tâm hôm nay (7/8) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.117 VND/USD, tăng 2 đồng so với ngày hôm qua.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.423 - 23.811 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN không đổi, niêm yết ở mức 23.200 - 23.758 VND/USD.

usd7

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng trong nước sáng 7/8 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá USD ngân hàng ổn định

Giá USD tại các ngân hàng không có nhiều thay đổi đáng kể trong sáng hôm nay. Chỉ có VietinBank điều chỉnh tăng 3 đồng ở chiều mua và 22 đồng ở chiều bán, Sacombank giảm 7 đồng ở cả hai chiều giá USD.

Trong khi đó, các ngân hàng còn lại được khảo sát đều giữ nguyên mức giá niêm yết so với cuối phiên hôm qua. Tỷ giá phiên sáng nay có sự giảm đồng loạt từ 25 - 45 đồng tại các ngân hàng so với phiên sáng 6/8.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.137 – 23.190 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.290 – 23.310 VND/USD. Trong số được khảo sát, Vietcombank có giá mua USD cao nhất còn Eximbank là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Giá mua USD tự do không đổi

Trên thị trường "chợ đen", USD được mua - bán ở mức là 23.260 - 23.270 VND/USD, giữ nguyên giá đóng cửa hôm qua, tăng 20 và 10 đồng lần lượt ở giá mua và bán so với giá mở cửa cùng ngày.

146

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD ổn định trên thị trường quốc tế

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,092% lên 97,400 điểm vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,05% lên 1,1204. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,03% xuống1,2163.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,13% xuống 106,33.

Tỷ giá USD đã ổn định sau khi lao dốc trong ngày hôm trước, sau khi Trung Quốc thực hiện các hành động hạn chế sự suy yếu của đồng nhân dân tệ và trấn an các nhà đầu tư rằng họ sẽ không vũ khí hóa đồng tiền của mình trong các giao dịch với Mỹ.

Đồng bạc xanh đã đứng vững nhớ sự gia tăng so với đồng yen Nhật và franc Thụy Sĩ.

Nguyên nhân là nhu cầu về tài sản an toàn giảm bớt phần nào khi Trung Quốc khó có thể chủ động làm suy yếu đồng nhân dân tệ.

Đây được xem là một động thái để khắc phục tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đặt giới hạn mua bán hàng ngày của đồng nhân dân tệ ở mức cao hơn dự kiến.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc cho phép đồng nhân dân tệ giảm xuống dưới 7 nhân dân tệ đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ năm 2008. Đây là mức mà trước đây chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố sẽ bảo vệ.

Giới đầu tư lo ngại hành động tiếp tục làm suy yếu đồng nhân dân tệ sẽ làm tăng nguy cơ Mỹ áp thêm thuế quan và dẫn đến một cuộc chiến tiền tệ. Hôm 5/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ.

Trong khi đó, đồng bảng Anh cũng thúc đẩy USD sau khi rời khỏi mức cao trong bối cảnh lo ngại Anh có thể rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận thương mại, hay còn gọi là Brexit cứng.

Theo các báo cáo trên truyền thông Anh, các nhà ngoại giao cấp cao của EU và Anh đã kết thúc cuộc họp ở Brussels với kết quả cho thấy Brexit cứng hiện là kịch bản chính của Thủ tướng mới nhậm chức của Anh, ông Boris Johnson.

Ở một diễn biến khác, tỷ giá USD so với đô la Canada tăng 0,58% lên 1.329 USD khi đồng tiền nước này chịu áp lực trong bối cảnh giá dầu giảm bởi lo ngại thương mại Mỹ -Trung Quốc sẽ ảnh hưởng xấu tơi nhu cầu về dầu, theo Investing.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 7/8

Dương Dương - Ngọc Huyền