|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 30/4: Giao dịch gần mức đáy 9 tuần gần đây

11:11 | 30/04/2021
Chia sẻ
Tỷ giá USD giao dịch ngay mức thấp nhất trong 9 tuần do triển vọng ôn hòa từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các kế hoạch chi tiêu táo bạo từ Nhà Trắng.
Tỷ giá USD hôm nay 30/4: Giao dịch gần mức đáy 9 tuần gần đây - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters


Tỷ giá USD thế giới giảm

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,05% lên 90,635 ghi nhận lúc 6h55 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,05% lên 1,2125. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,08% lên 1,3950.

Tỷ giá USD so với yen Nhật đạt 108,91.

Theo Reuters, tỷ giá USD giao dịch ngay mức thấp nhất trong 9 tuần do triển vọng ôn hòa từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các kế hoạch chi tiêu táo bạo từ Nhà Trắng đã bật đèn xanh cho thương mại tăng phát toàn cầu.

Hiện tại, USD Index đã chứng kiến sư sụt giảm đáng kể từ mức đỉnh 93,439 đạt được vào cuối tháng 3.

Việc Tổng thống Joe Biden thúc đẩy chính sách chi tiêu 1,8 nghìn tỷ USD có thể dẫn đến thâm hụt thương mại, gây tác động tiêu cực đến đồng bạc xanh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng tạo áp lực lên đồng USD khi dập tắt suy đoán về việc cắt giảm chính sách mua tài sản của ngân hàng trung ương Mỹ với lý do thị trường việc làm vẫn còn ở mức rất thấp so với mục tiêu.

Petr Krpata, Chiến lược gia tại ING, nhận định lãi suất thực tế ở Mỹ đang rất thấp và dự kiến sẽ giảm hơn nữa khi CPI của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng mạnh trong quý này. 

Điều này có thể khiến tỷ giá USD tiếp tục đi xuống, đặc biệt khi các khu vực khác trên thế giới, cụ thể là châu Âu, bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, tình trạng hoạt động tốt của nền kinh tế Mỹ cũng có tác động lớn đối với đồng bạc xanh khi thu hút nhập khẩu và đẩy thâm hụt thương mại lên mức cao kỷ lục trong tháng 3.

Động thái này có khả năng hạn chế phản ứng của thị trường với báo cáo GDP lạc quan của Mỹ trong quý I.

Theo dự đoán, Mỹ có thể đạt mức tăng trưởng hàng năm là 6,1%.

Sự ôn hòa của Fed hoàn toàn trái ngược với Ngân hàng Canada. Ngân hàng này đã bắt đầuhạn chế mua tài sản, khiến đồng USD trượt xuống đáy 3 năm so với đồng đô la Canada ở mức 1,2283.

Ngoài ra, đồng crown Na Uy, cũng tăng lên mức cao nhất kể từ 10/2018 so với đồng bạc xanh sau khi Ngân hàng trung ương nước này có động thái bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Ở một diễn biến khác, giá dầu tăng khi kinh tế toàn cầu phục hồi cũng thúc đẩy nhu cầu hàng hóa, một xu hướng đang mang lại lợi thế cho đô la Úc và đô la New Zealand so với USD.

Trên thị trường châu Á, đồng bạc xanh ổn định so với đồng yen Nhật khi Nhật Bản đang trong kỳ nghỉ lễ.