Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 30/10: Tăng mạnh trên thị trường quốc tế

07:22 | 30/10/2021

Chia sẻ

Tỷ giá USD phục hồi sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ trong bối cảnh các nhà đầu tư đang xem xét tình trạng lạm phát và những định hướng chính sách của các ngân hàng trung ương trên thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay 30/10: Tăng mạnh trên thị trường quốc tế - Ảnh 1.

Anhr minh họa: Reuters

Tỷ giá USD thế giới tăng

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,84% lên 94,108 ghi nhận lúc 07h00 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm 1,04% xuống 1.1558. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,80% xuống 1.3678.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,40% lên 114,01.

Theo Reuters, tỷ giá USD phục hồi sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trong bối cảnh báo cáo Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy lạm phát tiếp tục tăng cao hơn mức mục tiêu 2%.

Tại Mỹ, lợi suất trái phiếu chính phủ tăng sau khi chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cơ bản, thước đo lạm phát chính của Fed, tăng ở mức 4,4% hàng năm vào tháng 9, tiếp tục duy trì ở mức cao chưa từng thấy trong 30 năm qua.

Thị trường lãi suất của Mỹ cũng có nhiều xáo trộn khi các nhà giao dịch dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào khoảng giữa năm 2022.

Sự biến động trên thị trường ngoại hối và lãi suất đã gia tăng trong suốt tuần qua xung quanh những động thái của các ngân hàng trung ương. Tuần tới có thể mang lại bức tranh tương tự khi các cuộc họp chính sách của Fed, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Dự trữ Úc diễn ra.

Ngoài ra, Marc Chandler, Chiến lược gia thị trường tại Bannockburn Global Forex, cho rằng thay đổi trên thị trường tiền tệ một phần xuất phát từ việc tái cân bằng danh mục đầu tư vào cuối tháng.

Bên cạnh đó, sự sụt giảm của đồng euro đã giúp thúc đẩy USD Index. Đồng tiền chung châu Âu đã đảo ngược xu hướng tăng sau khi các nhà giao dịch phân tích các báo cáo lạm phát và bình luận từ các ngân hàng trung ương để định hướng diễn biến lãi suất cho các loại tiền tệ.

Dữ liệu tại châu Âu vào thứ Sáu (29/10) cho thấy lạm phát ở khu vực đồng euro đã tăng lên 4,1% trong tháng 10 từ mức 3,4% trong tháng trước đó, vượt mức dự báo là 3,7%.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức đã tăng 8 điểm cơ bản lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Sự thất bại của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde tại cuộc họp báo vào thứ Năm (28/10) trong việc đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về kế hoạch tăng lãi suất đã khiến các nhà chiến lược của Danske Bank dự đoán đồng euro sẽ giảm xuống 1,10 USD trong 12 tháng tới.

Marios Hadjikyriacos, Chuyên gia phân tích đầu tư cấp cao tại công ty môi giới XM, nhận định các thị trường đang tin rằng lạm phát sẽ buộc ECB phải thu hồi chương trình mua tài sản sớm hơn dự kiến.

Trên thị trườngg tiền điện tử, giá Ether đã tăng lên mức kỷ lục 4.460 USD trong khi đồng Bitcoin tăng 3% lên 62.330 USD.

Dương Dương