Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 3/9: Lao dốc trên thị trường quốc tế

10:18 | 03/09/2021

Chia sẻ

Tỷ giá USD đi xuống khi thị trường chưa xác định được hướng đi rõ ràng trong chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Tỷ giá USD hôm nay 3/9: Lao dốc trên thị trường quốc tế - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Tỷ giá USD thế giới giảm

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,25% xuống 92,215 ghi nhận lúc 06h50 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD đạt 1,1874. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,05% lên 1,3836.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,03% lên 109,95.

Theo Reuters, tỷ giá USD tiếp tục suy yếu sau khi dữ liệu về thị trường lao động Mỹ được công bố, trong khi đồng euro vẫn ở gần mức cao nhất trong một tháng so với đồng bạc xanh sau những bình luận mạnh mẽ từ các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Thứ Năm (2/9), Bộ Lao động Mỹ cho biết số lượng đơn xin thất nghiệp tuần trước giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu đại dịch và số lượng lao động mất việc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 24 năm cho thấy thị trường lao động tại quốc gia này đang tiếp tục cải thiện.

Trước đó, số ca nhiễm COVID-19 gia tăng trong những tuần gần đây đã làm dấy lên lo ngại rằng quá trình phục hồi kinh tế có thể bị đình trệ, khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa vội rút lại các biện pháp kích thích kinh tế.

Dữ liệu được đưa ra sau báo cáo việc làm quốc gia ADP yếu hơn nhiều so với dự kiến vào thứ Tư (1/9) và trước khi báo cáo về thị trường việc làm tháng 8 của Mỹ được phát hành vào thứ Sáu (3/9). Theo ước tính của Reuters, số việc làm phi nông nghiệp được cho là sẽ tăng thêm 750.000 với tỷ lệ thất nghiệp dự đoán sẽ giảm từ mức 5,4% trong tháng 7 xuống còn 5,2% trong tháng 8.

Trên thị trường, đồng bạc xanh đã trượt dốc do sự không chắc chắn về đường lối chính sách của Fed. Gần đây, Chủ tịch Fed, Jerome Powell tuyên bố kế hoạch cắt giảm kích thích có thể bắt đầu trong năm nay nhưng ngân hàng trung ương không vội thực hiện động thái này.

Theo Marshall Gittler, Giám đốc bộ phận nghiên cứu đầu tư tại BDSwissGittler, dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ phải vượt xa dự đoán mới có thể khiến Fed thực hiện sự thay đổi thời gian thắt chặt chính sách tiền tệ.

Bên cạnh đó, các số liệu thống kê khác chỉ ra số lượng đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất đã tăng trong tháng 7, trong khi chi tiêu kinh doanh cho thiết bị vẫn mạnh, bất chấp những hạn chế về nguồn cung và xu hướng chi tiêu chuyển từ hàng hóa sang dịch vụ.

Ngược lại, dữ liệu hồi đầu tuần cho thấy lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng 3% trong tháng 8 đã giúp đẩy đồng euro lên mức cao nhất trong một tháng.

Ngoài ra, các bình luận kém ôn hòa gần đây từ một loạt các quan chức của ECB cũng góp phần đưa đồng euro bật tăng.

Dương Dương