Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 2/10: Giảm trên thị trường quốc tế

07:20 | 02/10/2021

Chia sẻ

Tỷ giá USD xuất hiện dấu hiệu suy yếu cùng với sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ khi các nhà đầu tư có động thái chốt lời sau đợt tăng mạnh gần đây. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định xu hướng đi xuống của đồng bạc xanh chỉ là tạm thời.
Tỷ giá USD hôm nay 2/10: Giảm trên thị trường quốc tế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Tỷ giá USD thế giới giảm

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,16% xuống 94,090 ghi nhận lúc 07h00 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,10% lên 1,1593. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,55% lên 1,3546.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,18% xuống 111,07.

Theo Reuters, tỷ giá USD xuất hiện dấu hiệu suy yếu cùng với sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ khi các nhà đầu tư có động thái chốt lời sau đợt tăng mạnh gần đây, nhưng các chuyên gia nhận định xu hướng đi xuống của đồng bạc xanh  chỉ là tạm thời.

Trong tuần này, USD index đã công bố mức tăng lớn nhất kể từ cuối tháng 8 trong bối cảnh giới giao dịch dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm chương trình mua tài sản vào tháng 11 và có khả năng tăng lãi suất vào cuối năm tới.

Bên cạnh đó, tâm lý thị trường thận trọng do lo ngại về COVID-19 cùng với sự bất ổn trong tăng trưởng của Trung Quốc và tình hình bế tắc của Washington liên quan đến vấn đề nâng mức hạn vay đã hỗ trợ đồng USD, vốn được coi như một tài sản an toàn.

Mặc dù vậy, Marc Chandler, Chiến lược gia thị trường tại Bannockburn Global Forex, nhấn mạnh lập trường mạnh mẽ của Fed về chính sách tài khóa vẫn là yếu tố chính giúp đồng bạc xanh tăng cao vào cuối tháng 9.

Tuy nhiên, hàng loạt dữ liệu thống kê trái chiều của Mỹ vào ngày 1/10 đã khiến tỷ giá USD đi xuống. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm gần 6 điểm cơ bản xuống còn 1,484%.

Các báo cáo chỉ ra chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 8 với mức tăng 0,8%, nhưng yếu hơn so với dự đoán vào tháng 7.

Ngoài ra, tình trạng lạm phát vẫn tăng, thể hiện qua chỉ số giá chi tiêu cá nhân (PCE) đã tăng 0,3% trong tháng 8, trong khi ISM cho biết chỉ số hoạt động tháng 9 của các nhà máy tại Mỹ đã tăng lên 61,1 từ mức 59,9 vào tháng 8.

Trên thị trường, các đồng tiền rủi ro đã có xu hướng tăng so với đồng bạc xanh. Cụ thể, đồng đô la Australia tăng 0,6% lên 0,7270 USD, nhưng trước đó đã suy yếu do giá quặng sắt, mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Australia, giảm mạnh.

Thị trường tiền kỹ thuật số cũng chứng kiến giá bitcoin tăng lên mức cao nhất trong gần hai tuần ở gần 48.000 USD, đồng ether và XRP có xu hướng di chuyển song song với bitcoin cũng đã tăng lần lượt gần 10% lên mức 3.294 USD và 8,2% lên 1,0299 USD.

Dương Dương