Tài chính

Tỷ giá USD chợ đen tăng mạnh, nguy cơ 'chảy' USD ra thị trường tự do?

08:29 | 02/03/2021

Chia sẻ

Kể từ đầu năm tới nay, giá USD đã tăng mạnh trên thị trường chợ đen. Chênh lệch giá USD tại thị trường này với các ngân hàng thương mại lên tới khoảng 950 đồng ở chiều mua và khoảng 800 đồng ở chiều bán.
Tỷ giá USD chợ đen tăng mạnh, nguy cơ 'chảy' USD ra thị trường tự do? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Investing.

Tỷ giá USD chợ đen tăng mạnh

Tính đến sáng ngày 1/3, giá USD trên thị trường tự do được giao dịch ở mức 23.850 - 23.930 VND/USD. Giá mua và giá bán cùng tăng thêm 40 đồng so với sáng hôm trước. Có thời điểm, giá mua còn ghi nhận gần chạm mức 24.000 VND/USD. 

So với thời điểm cuối năm ngoái, giá USD đã tăng khoảng 500 đồng ở chiều mua vào và tăng 530 đồng ở chiều bán ra. 

Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại lại có diễn biến tương đối ổn định; thậm chí có xu hướng giảm nhẹ, khoảng 50 đồng ở cả chiều mua và chiều bán.

Cụ thể, ghi nhận vào sáng 1/3, tỷ giá USD tại Vietcombank là 22.900 VND/USD ở chiều mua và 23.110 VND/USD ở chiều bán. Tại một số ngân hàng khác như BIDV, Techcombank, Eximbank... giá mua USD hiện nằm trong khoảng 22.900 – 22.950 VND/USD, còn khoảng bán ra ở mức 23.130 – 23.155 VND/USD.

Ngoài ra, có thể thấy, khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra USD chợ đen và tại các ngân hàng thương mại ngày càng nới rộng. Theo đó, chênh lệch giá mua USD lên tới 950 VND/USD và bán ra chênh khoảng 800 VND/USD.

Do đâu tỷ giá USD chợ đen gần đây tăng mạnh? - Ảnh 2.

Diễn biến tỷ giá USD 1 năm trở lại. (Ảnh: Báo cáo SSI Research).

Nguy cơ chảy USD từ ngân hàng ra thị trường tự do

Do đâu tỷ giá USD chợ đen gần đây tăng mạnh? - Ảnh 1.

TS. Cấn Văn Lực. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Chênh lệch giá giữa thị trường chợ đen và ngân hàng cũng cảnh báo nguy cơ USD sẽ "chảy" từ các ngân hàng ra thị trường tự do nhằm hưởng lợi.

Trao đổi với chúng tôi, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cho rằng tỷ giá USD tự do tăng mạnh trong thời gian qua phát sinh từ những nhu cầu tương đối nhỏ, mang tính cục bộ của người dân như mua bán vàng, chuyển tiền cho người thân ở nước ngoài...

Tỷ giá USD chợ đen thời gian qua tăng chỉ có tính thời vụ, xoay quanh thời điểm đầu năm, dịp Tết... và không có ảnh hưởng gì lớn.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực

Theo một ý kiến khác từ chuyên gia phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research), chênh lệch giá vàng trong nước - quốc tế tiếp tục giãn rộng (ước khoảng 6-7 triệu đồng) khiến tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng mạnh.

Trên thực tế, vào thời điểm đầu năm của những năm trước, tỷ giá USD trên thị trường chợ đen cũng có xu hướng tăng vọt và dần ổn định trở lại ngay sau đó.

Do đâu tỷ giá USD chợ đen gần đây tăng mạnh? - Ảnh 2.

Diễn biến tỷ giá USD những năm trước. (Ảnh: KBSV).

Chuyên gia Cấn Văn Lực nhận định tỷ giá USD trung tâm và tại các ngân hàng thương mại vẫn đang tương đối ổn định và dự kiến sẽ duy trì điều này trong thời gian tới dựa trên hai luận điểm.

Thứ nhất, ông cho rằng áp lực tăng giá đối với VND là không lớn do USD có thể sẽ tiếp tục giảm giá trong nửa đầu năm nay, tuy nhiên, đà mất giá của USD sẽ không mạnh như năm 2020 và thậm chí có thể tăng nhẹ trở lại vào cuối năm. Bên cạnh đó, ông đánh giá quan hệ cung cầu ngoại tệ của Việt Nam đang ở trạng thái tốt.

Cùng chung quan điểm, SSI Research nhận định: "Trong bối cảnh cung cầu ngoại tệ khá thuận lợi và NHNN giảm dần can thiệp vào thị trường, tỷ giá USD/VND nhiều khả năng sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ trong cả năm 2021".

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến 16/2, Việt Nam xuất siêu 2,63 tỷ USD, rất khả quan so với mức nhập siêu khiêm tốn của cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng Nhà nước cũng giãn tần suất mua ngoại tệ từ hàng ngày sang hàng tuần (từ 17/2) sau khi tuyên bố ngừng mua ngoại tệ giao ngay chuyển sang mua kỳ hạn 6 tháng.

Lê Huy