Tài chính

Tỷ giá đồng USD hôm nay (9/9): Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

07:10 | 09/09/2019

Chia sẻ

Sáng nay, tỷ giá USD giảm nhẹ trên cả thị trường trong nước và quốc tế. Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm 6 đồng.

Tỷ giá USD trong nước: Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm

Tỷ giá trung tâm hôm nay (9/9) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.132 VND/USD, giảm 6 đồng so với mức giá niêm yết cuối tuần trước.

Với biên độ 3% được áp dụng, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.438 - 23.826 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN cũng giảm 6 đồng ở giá bán, niêm yết ở mức 23.200 - 23.776 VND/USD.

usd 9

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng trong nước sáng 9/9 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá USD tại các ngân hàng trong nước chứng kiến một số thay đổi đáng kể vào sáng ngày đầu tuần. Cụ thể, Vietcombank đã giảm tới 30 đồng ở giá mua trong khi giữ nguyên giá bán USD. Còn Techcombank điều chỉnh tăng 8 đồng ở cả hai chiều giá so với mức tỷ giá cuối phiên tuần qua.

Trong khi đó, các ngân hàng còn lại đều giữ nguyên tỷ giá niêm yết so với giá đóng cửa phiên trước đó. 

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.093 – 23.140 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.240 – 23.272 VND/USD. Trong số được khảo sát, giá mua USD cao nhất là tại BIDV, còn Eximbank vẫn là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Trên thị trường "chợ đen", hiện USD được giao dịch ở mức 23.170 - 23.200 VND/USD, giảm 10 đồng ở giá mua so với giá cuối tuần trước.

285

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD thế giới giảm nhẹ

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,01% xuống 98,377 điểm vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,03% xuống 1,1023. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,04% lên 1,2287.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,02% lên 106,92.

Tuần này, tỷ giá USD sẽ chịu ảnh hưởng chính từ báo cáo lạm phát công bố vào thứ Năm (12/9) và dữ liệu doanh số bán lẻ phát hành vào thứ Sáu (13/9).

Dữ liệu lạm phát được dự báo sẽ tăng 0,1% mỗi tháng trong tháng 8 và 3,3% hàng năm. Lạm phát cơ bản dự kiến sẽ tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 2,3% hàng năm.

Lạm phát cao hơn có xu hướng nâng lãi suất và sẽ có lợi cho đồng bạc xanh.

Mặc dù vậy, theo một số nhà phân tích, lạm phát đã tăng khá mạnh trong những tháng gần đây nhưng sẽ giảm nhẹ trong tháng 8.

Mặc dù có sự gia tăng mạnh mẽ về lạm phát gần đây, các nhà phân tích tại Wells Fargo không hi vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thay đổi lập trường về việc nới lỏng chính sách tiền tệ và giảm lãi suất.

Lạm phát cao hơn có thể là một phần do việc tăng thuế đối với hàng nhập khẩu, tuy nhiên đây là một ảnh hưởng mà Fed có thể sẽ không quan tâm.

Bên cạnh đó, dữ liệu bán lẻ được dự báo sẽ tăng 0,2% hàng tháng trong tháng 8 (trong đó 0,1% cho doanh số cốt lõi), thấp hơn so với con số 0,7% trong tháng 7.

Thứ Sáu (13/9), doanh số bán lẻ và báo cáo chỉ số tâm lí tiêu dùng của đại học Michigan sẽ được theo dõi chặt chẽ vì đó sẽ là những bằng chứng cho thấy liệu người tiêu dùng Mỹ có đang chi tiêu hào phóng hay không trong bối cảnh nền kinh tế đang chững lại.

Báo cáo trên có thể là yếu tố quan trọng để Fed đánh giá các điều kiện tiền tệ.

Báo cáo doanh số bán lẻ tháng 8 sẽ được đưa ra để đánh giá mức độ chi tiêu của người tiêu dùng trong bối cảnh các mối đe dọa thuế quan và biến động gần đây trên thị trường tài chính đang leo thang.

Một báo cáo với dữ liệu khả quan sẽ được Fed coi như một tín hiệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng vẫn ổn định khi đối mặt với những biến động của thế giới và nền kinh tế chưa cần thêm các chính sách bổ sung vào thời điểm này.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Wells Fargo cho biết vẫn tồn tại những lo ngại rằng chi tiêu của người tiêu dùng không thể bù đắp cho những thiệt hại từ bất ổn thương mại và sự chững lại của tăng trưởng toàn cầu, do đó Fed cần cấp bách nới lỏng chính sách hơn nữa, theo Pound Sterling Live.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 9/9tỷ giá Euro hôm nay 9/9

Dương Dương - Ngọc Huyền