|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tuần 24 - 29/4: Hai ETF nội sắp xả hơn 24 triệu cổ phiếu MBB, các mã ngân hàng được mua bán ra sao?

07:49 | 26/04/2021
Chia sẻ
Sau khi HOSE công bố kết quả cơ cấu rổ chỉ số VN Diamond và VNFin Lead, hai quỹ ETF là VFMVN Diamond ETF và SSIAM VNFinlead ETF sẽ hoàn tất giao dịch hoán đổi danh mục vào ngày 29/4.

Loạt cổ phiếu ngân hàng được thêm mới vào rổ VN Diamond

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM công bố danh mục cổ phiếu thành phần chỉ số VN Diamond trong kỳ cơ cấu tháng 4. 

Không nằm ngoài dự báo của các công ty chứng khoán, cổ phiếu KDH đã bị loại ra khỏi danh mục VN Diamond trong kỳ cơ cấu này do tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài (FOL) đã xuống dưới ngưỡng 90%.

Chiều ngược lại, TCM và 5 cổ phiếu ngân hàng VIB, EIB, ACB, MSB và LPB là những cái tên được thêm mới, qua đó nâng danh mục mới của rổ VN Diamond lên con số 18, trong đó có tới 10 cổ phiếu thuộc nhóm ngành ngân hàng. 

Cổ phiếu LPB của LienvietPostBank gây bất ngờ khi lọt chỉ số VN Diamond. Kết quả này nằm ngoài dự báo của các công ty chứng khoán đưa ra trước đó.

Với quy định tỷ trọng tối đa của nhóm ngành là 40%, một số cổ phiếu ngân hàng có trong danh mục trước đó sẽ bị giảm tỷ trọng để thay thế bằng các cổ phiếu mới.

Sau khi hoàn tất công bố kết quả cơ cấu danh mục đầu tư, ngày 29/4 tới đây, các ETF như VFM VN30 ETF, VFMVN Diamond ETF, SSIAM VN30 ETF, SSIAM VNFinLead ETF, MAFM VN30 ETF…sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục.

Với chỉ số tham chiếu VN Diamond, hiện có duy nhất quỹ VFMVN Diamond ETF sử dụng để làm chỉ số tham chiếu. Cập nhật tại ngày 24/4, giá trị tài sản ròng của quỹ này là hơn 10.800 tỷ đồng, trở thành quỹ ETF nội có quy mô lớn nhất thị trường. Vậy các cổ phiếu trong rổ VN Diamond sẽ được giao dịch thế nào trong tuần (26 - 29/4).

VFMVN Diamond ETF sẽ giao dịch như thế nào trong tuần (24 - 29/4)?

Tuần 24 - 29/4: Hai ETF nội sắp xả hơn 24 triệu cổ phiếu MBB, các mã ngân hàng được mua bán ra sao?  - Ảnh 1.

Ước tính giao dịch các cổ phiếu của VFMVN Diamond ETF. Nguồn: Chứng khoán BSC.

Theo ước tính của Chứng khoán BSC, cổ phiếu KDH của Khang Điền sẽ bị bán ra gần 18,7 triệu đơn vị do bị loại khỏi danh mục. Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng nằm trong rổ VN Diamond trước đó, cổ phiếu MBB của Ngân hàng MB bị bán ra mạnh nhất với hơn 19 triệu đơn vị, theo sau là mã VPB của VPBank với khối lượng hơn 12 triệu đơn vị.

Các mã ngân hàng khác cũng bị bán ròng còn có TCB (6,6 triệu cp), TPB (6,8 triệu cp). Hai mã dẫn đầu về tỷ trọng là MWG và FPT bị bán ròng lần lượt 52.892 cp và hơn 1,8 triệu cp.

Chiều ngược lại, CTG được mua ròng với khối lượng hơn 9,3 triệu cp. Nhóm được mua vào còn có REE (5,9 triệu cp), NLG (3,5 triệu cp), CTD (1,1 triệu cp).

Tại nhóm cổ phiếu được thêm mới, cổ phiếu ACB được dự báo mua ròng nhiều nhất với khối lượng trên 12 triệu đơn vị. Theo sau là VIB (6,2 triệu cp), MSB (6,5 triệu cp), EIB (6,9 triệu cp), LPB (6 triệu cp). Mã TCM của May Thành Công được mua vào gần 2,7 triệu cp.

SSIAM VNFinlead ETF sẽ cơ cấu danh mục ra sao?

Đối với VNFin Lead, rổ chỉ số đã loại bỏ VND của Chứng khoán VNDirect trong kỳ cơ cấu này do VND đã tạm chuyển giao dịch sang HNX để giảm tải cho HOSE. Kéo theo đó, số lượng cổ phiếu trong rổ VN FinLead sau kỳ cơ cấu giảm xuống con số 14.

Tuần 24 - 29/4: Hai ETF nội sắp xả hơn 24 triệu cổ phiếu MBB, các mã ngân hàng được mua bán ra sao?  - Ảnh 2.

Ước tính giao dịch các cổ phiếu của SSIAM VNFinlead ETF. Nguồn: Chứng khoán BSC.

Theo dự báo của Chứng khoán BSC, cổ phiếu STB của Sacombank sẽ bị bán ròng mạnh nhất với khối lượng hơn 8,8 triệu đơn vị. Ngoài ra, SSIAM VNFinlead ETF còn bán ròng hơn 5,3 triệu cổ phiếu MBB. Như vậy, hai ETF bán ròng hơn 24,3 triệu cổ phiếu của Ngân hàng MB. Các mã ngân hàng bị bán ra còn có TCB, VPB và HDB.

Chiều ngược lại, BID được mua vào mạnh nhất với hơn 6,3 triệu cp, theo sau là CTG (1,45 triệu cp), TPB (1,25 triệu cp) và EIB (1,15 triệu cp). Cổ phiếu BVH của Bảo Việt được mua vào gần 1,3 triệu cp. Nhóm được mua ròng dưới 1 triệu đơn vị còn có VCB, VCI, HCM. Đối lập với VCI và HCM, mã SSI bị bán ra 831.439 đơn vị.

Lợi Hoàng

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.