|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tự doanh VIX bán chốt lời danh mục cổ phiếu giá trị gần 1.800 tỷ đồng

18:45 | 17/10/2023
Chia sẻ
Trong quý III/2023, Chứng khoán VIX bán ra danh mục đầu tư giá trị 2.370 tỷ đồng, trong đó 1.900 tỷ đồng là cổ phiếu niêm yết và chưa niêm yết.

Giao dịch của khối tự doanh Chứng khoán VIX trong quý III/2023. Nguồn: BCTC.

Theo báo cáo tài chính quý III vừa được Chứng khoán VIX (Mã: VIX) công bố, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán này chốt lãi một lượng lớn chứng khoán. Cụ thể, VIX bán ra một danh mục đầu tư với giá trị thu về hơn 2.370 tỷ đồng. Danh mục này đem lại mức lãi 244,3 tỷ đồng.

Giao dịch của VIX tập trung vào cổ phiếu bao gồm các mã niêm yết và chưa niêm yết. Ở chiều chốt lời, VIX bán ra gần 67,2 triệu cổ phiếu niêm yết với giá trị 1.265 tỷ đồng, lãi 210 tỷ đồng. Quyết định bán 8,5 triệu cổ phiếu chưa niêm yết đem lại mức lãi 39,3 tỷ đồng cho công ty. Quý vừa qua, công ty cũng cắt lỗ hơn 10 tỷ đồng một lượng cổ phiếu có giá gốc đầu tư khoảng 124 tỷ đồng.

Quyết định chốt lời lượng lớn cổ phiếu giúp VIX báo lãi trước thuế 248,4 tỷ đồng trong quý III, gấp hơn 2 lần cùng kỳ. Trong đó khoản lãi đã thực hiện của công ty quý vừa qua là hơn 400 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, VIX lãi trước thuế 963,5 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận đã thực hiện 690 tỷ đồng.

Theo thuyết minh thời điểm cuối quý II, VIX đang nắm giữ tỷ trọng lớn các cổ phiếu niêm yết như EIB, NVL, GEX. Các mã chưa niêm yết có TBD, Hạ tầng Gelex và Du lịch Lâm Đồng. Trong quý III, danh mục tự doanh của VIX đã thu hẹp từ 4.306 tỷ đồng còn 3.674 tỷ đồng.

Trong đó, giá trị đầu tư cổ phiếu giảm 351 tỷ đồng, còn hơn 2.800 tỷ đồng. Công ty không thuyết minh về những khoản đầu tư cụ thể. Ghi nhận tại ngày 30/9, danh mục tự doanh cổ phiếu niêm yết của VIX có lãi nhẹ 74 tỷ đồng.

Quy mô margin cuối quý III của VIX là 2.490 tỷ đồng, gần gấp đôi mức 1.379 tỷ đồng cách đó 3 tháng.

Giá trị danh mục tự doanh và margin của VIX tại ngày 30/9. Nguồn: BCTC VIX.

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tại TP HCM 

Diễn đàn năm nay với chủ đề Theo Dấu Dòng Tiền quy tụ hơn 350 khách tham dự bao gồm giới chuyên gia cao cấp, CIO, CEO, CFO đến từ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, công ty công nghệ cung cấp dữ liệu, cố vấn tài chính từ các ngân hàng, công ty chứng khoán, đơn vị tư vấn kiểm toán và những nhà đầu tư cá nhân quan tâm đến thị trường chứng khoán, bất động sản Việt Nam.

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum) là sự kiện thường niên do VietnamBiz phối hợp cùng CLB Giám đốc tài chính (CFO Vietnam) và các đối tác tổ chức.

Diễn đàn hứa hẹn sẽ thiết lập không gian để các thành viên trên thị trường có cơ hội kết nối, chia sẻ về các xu hướng mới, các cơ hội đầu tư, những thông tin, góc nhìn có giá trị cao, mở ra nhiều ý tưởng phù hợp cho giai đoạn mới.

Thông tin chi tiết về Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 tại đây

Hoàng Linh

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.