Thời sự

Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2019?

10:27 | 11/01/2019

Chia sẻ

Đối mặt với thuế quan cao từ Mỹ cùng nhu cầu nội địa giảm, Trung Quốc lên kế hoạch đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế thấp hơn, ở mức 6 – 6,5% năm 2019, so với mục tiêu năm 2018 là khoảng 6,5%, nguồn tin tiết lộ với Reuters.

Mục tiêu đề xuất, sắp được công bố tại phiên họp quốc hội thường niên vào tháng 3, đã được các nhà lãnh đạo hàng đầu tán thành tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương hồi giữa tháng 12/2018, theo bốn nguồn tin thân cận cho hay.

Thông qua dữ liệu được tổng kết cuối tháng 1/2019, nền kinh tế Trung Quốc được kì vọng sẽ đạt mức tăng trưởng 6,6% năm 2018, thấp nhất từ năm 1990. Các nhà phân tích dự báo động lực của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm năm 2019, trước khi hỗ trợ chính sách được thực thi.

“Tăng trưởng rất khó vượt mức 6,5% (năm nay) và nền kinh tế Trung Quốc có thể gặp rắc rối lớn nếu tăng trưởng giảm xuống dưới 6%”, nguồn tin yêu cầu giấu tên cho hay.

Khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới suy yếu, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tỉ lệ việc làm trong trường hợp các nhà máy buộc phải sa thải công nhân do cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, mặc cho ngành dịch vụ vẫn trụ vững, theo nguồn tin này.

Để đạt được mục tiêu lâu dài của Đảng Cộng sản cầm quyền nhằm tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội và thu nhập trong năm 2020 cũng như biến Trung Quốc thành một quốc gia “phát triển thịnh vượng”, tăng trưởng phải đạt mức 6,2%.

“Để đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập và tính ổn định của nền kinh tế, chúng ta cần mức tăng trưởng ít nhất 6% năm 2019”, một trong những nguồn tin cho hay.

doc quyen trung quoc dat muc tieu tang truong gdp thap 6 65 nam 2019
Ảnh minh họa

Việc lấy một khoảng tăng trưởng nhất định làm mục tiêu sẽ tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách dễ dàng ứng biến trong bối cảnh khó đoán của cuộc chiến tranh thương mại gay gắt với Mỹ, khi cả hai bên đều cố gắng đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp trước tháng 3/2019.

Mặc dù giá hàng hóa gần đây đã chững lại, chính phủ có kế hoạch duy trì mục tiêu lạm phát tiêu dùng ở mức 3% năm 2019 nhằm tạo khoảng trống cho chính phủ kích thích những hàng hóa tiêu dùng yếu hơn.

Dữ liệu trong tuần này cho thấy lạm phát tiêu dụng của người Trung Quốc đã giảm xuống 1,9% tháng 12/2018 từ 2,2% tháng 11/2018, dưới mức mục tiêu cả năm của chính phủ.

Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước đã không phản hồi ngay với Reuters về vấn đề này.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã ủng hộ thúc đẩy tăng trưởng hơn kể từ cuộc họp tháng 12/2018, làm dịu đi nỗ lực kìm chế rủi ro tài chính và nợ, tuy nhiên, các nhà lãnh đạo này không chấp nhận việc kích thích tăng trưởng quá đà.

“Áp lực đối với nền kinh tế khá lớn và trọng tâm chính sách tổng thể chính là sự ổn định trong năm nay và năm sau”, một trong những nguồn tin cho biết.

Ngân hàng trung ương nhiều khả năng sẽ bơm thêm tiền bằng cách hạ thấp các yêu cầu dự trữ của ngân hàng, sau khi cắt giảm trên diện rộng tháng 1/2019. Đồng thời, ngân hàng trung ương còn nỗ lực chuyển thêm tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và tư nhân, vốn là nhân tố quan trọng cho tăng trưởng và việc làm.

"Các nhà hoạch định chính sách vẫn miễn cưỡng cắt giảm lãi suất chuẩn, mặc dù đã giảm bớt áp lực lên đồng nhân dân tệ, do lo ngại rằng bất kì động thái nào cũng có thể thúc đẩy dòng vốn chảy ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc khi lãi suất trái phiếu ngắn hạn của Trung Quốc giảm dưới mức của Mỹ", nguồn tin nói.

Chính phủ dự kiến sẽ trong năm 2019 sẽ cắt giảm thuế mạnh hơn nhằm giúp các doanh nghiệp và tăng đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Thâm hụt ngân sách hàng năm có thể tăng từ mức 2,6% tổng sản phẩm quốc nội của năm 2018, nhưng có khả năng được giữ dưới mức 3%, các nguồn tin cho hay nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Chính quyền địa phương có thể sẽ được cho phép phát hành trái phiếu đặc biệt trị giá đến 2.000 tỉ nhân dân tệ năm 2019, tăng từ 1,35 tỉ nhân dân tệ năm 2018.

Về vấn đề cắt giảm thuế, trọng tâm nhiều khả năng sẽ làm giảm thuế giá trị gia tăn (VAT), dao động từ 6% cho ngành dịch vụ và 16% cho các ngành sản xuất. Mức thuế như vậy chiếm hơn 1/3 tổng doanh thu của chính phủ.

Các nhà hoạch định chính sách không có khả năng nới lỏng các biện pháp kiểm soát trên thị trường bất động sản trên cả nước, nhưng có thể khiến chính quyền tỉnh và thành phố mất nhiều thời gian hơn trong việc điều chỉnh chính sách để giữ thị trường tại địa phương ổn định, nguồn tin thêm vào.

Xem thêm

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN