|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Trump chi 66 triệu đôla tiền túi để tranh cử Tổng thống

08:24 | 10/12/2016
Chia sẻ
Báo cáo mới nhất của Ủy ban bầu cử Mỹ cho biết, ông Donald Trump đã chi 66 triệu đôla tiền túi của mình trong cuộc tranh cử để trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Theo số liệu mới công bố của Ủy ban bầu cử Mỹ, ông Donald Trump đã chi tổng cộng 66 triệu đôla tiền cá nhân để giành chiến thắng bước vào Nhà trắng. Con số này ít hơn hẳn tuyên bố chi 100 triệu đôla trước đó của ông.

Đáng chú ý ở chỗ, ông Trump đã chi ít hơn bà Hillary Clinton trong suốt chiến dịch tranh cử nhưng vẫn giành chiến thắng. Suốt chiến dịch, ông tốn hết 322 triệu đôla để tranh cử trong khi bà Hillary Clinton chi đậm đến 565 triệu đôla. Riêng trong một tháng cuối, từ 28/10 đến 28/11, ứng cử viên đảng Cộng hòa đã chi 94,5 triệu đôla còn ứng cử viên đảng Dân chủ chi 131,8 triệu đôla. Thậm chí, nếu so với Tổng thống Barack Obama thì ông Trump cũng vẫn tiết kiệm hơn. Trong tháng cuối chạy đua vào Nhà trắng, ông Obama đã phải chi đến 176,4 triệu đôla.

Điểm mấu chốt là vào tháng cuối trước bầu cử, Trump tăng mạnh ngân sách cho truyền thông, với khoảng 38,9 triệu đôla. Trong đó, có 28,9 triệu đôla là chi cho quảng cáo trực tuyến. Suốt chiến dịch, ông tốn 1,1 triệu đôla để trả lương cho đội ngũ vận động tranh cử của mình trong khi bà Clinton tốn hơn 4 lần, vào khoảng 4,7 triệu đôla.

Ông Donald Trump chi tổng cộng 66 triệu đôla tiền túi để giành được chức Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, 66 triệu đôla không phải là số tiền duy nhất. Trong quá trình tranh cử, ông còn nhận được hàng nghìn đóng góp nhỏ khoảng 200 đôla hoặc ít hơn, tạo thành một số tiền 279,9 triệu đôla. Để có được điều này, trong suốt chiến dịch, ông luôn nhấn mạnh sự thiếu vắng của các nhà tài trợ lớn và lấy điểm này để kêu gọi hàng nghìn đóng góp nhỏ như trên. “Tôi dựa vào chính những người Mỹ yêu nước như các bạn”, ông Trump từng tuyên bố với những người ủng hộ mình.

Tất nhiên, cũng có có những nhà tài trợ lớn chi tiền cho Trump, tuy không nhiều như bà Hillary Clinton. Các Siêu Ủy ban hoạt động chính trị (Super-PAC) – những tổ chức hỗ trợ ngân sách cho ứng cử viên do các nhà tài trợ lớn góp nên – cũng tài trợ 38,4 triệu đôla cho ông. Trong số này, phải kể đến ông trùm casino Sheldon Adelson và vợ Miriam đã ủng hộ 10 triệu đôla vào Super-PAC có tên Future45. Hay như 6 triệu đôla tài trợ từ bà Linda McMahon đã phần nào giúp bà được ông Trump chọn làm người đứng đầu Cục quản lý các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ trong bộ máy chính quyền mới, dù trước đó, ông từng tuyên bố mình không phải chịu ơn các nhà tài trợ lớn.

Riêng với phần tiền túi 66 triệu đôla của mình, ông Donald Trump góp trực tiếp vào quỹ tranh cử 2 triệu đôla mỗi cuối tháng. Chỉ duy nhất ngày 28/10, Trump góp một lần đến 10 triệu đôla vào quỹ. Đây cũng là lần góp trực tiếp nhiều nhất của ông. Phần lớn khoản tiền còn lại, với 47,5 triệu đôla là ông cho chiến dịch vay nhưng sau đó xóa nợ. Ngoài ra, ông cũng tính riêng 3 triệu đôla là chi phí sử dụng cơ sở vật chất thuộc tập đoàn của mình, bao gồm các địa điểm tổ chức sự kiện, phương tiện vận chuyển vào khoản đóng góp cá nhân này.

Viễn Thông

Nỗi sợ lãi suất cao, nguy cơ chính phủ đóng cửa khiến Dow Jones mất 370 điểm
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 21/9 khi lợi suất trái phiếu tiếp tục ghi nhận mức đỉnh mới và chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa vào tháng 10.