|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Trợ lực cho một vài phân khúc bất động sản trong thời gian tới

07:42 | 12/05/2022
Chia sẻ
Với những chỉ số về cung - cầu và tỷ lệ lấp đầy tương đối tốt, chuyên gia của Colliers đánh giá một vài phân khúc bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, đánh giá trong thời gian tới đây, cùng với đà hồi phục chung của nền kinh tế, có nhiều yếu tố khiến chúng ta tiếp tục lạc quan về thị trường bất động sản (BĐS).

Về mặt chính sách, việc các cơ quan chức năng có những quyết sách cụ thể tiếp theo ra sao với việc siết tín dụng BĐS sẽ có tác động quan trọng bậc nhất với những diễn biến của phân khúc căn hộ, nhà liền thổ và BĐS nghỉ dưỡng.

Các chính sách nhằm điều tiết dòng vốn chảy nhiều hơn vào các ngành sản xuất và hướng đến những người có nhu cầu ở thực nhằm giúp họ có được chốn an cư là hết sức quan trọng và cần thiết.

Ông David Jackson cho rằng những chính sách như vậy sẽ từng bước giúp thị trường BĐS cũng như nền kinh tế nói chung phát triển ổn định và bền vững hơn.

Việc đảm bảo sự cân bằng giữa việc duy trì sự năng động của thị trường BĐS, ngăn chặn nguy cơ hình thành bong bóng và đáp ứng nhu cầu thực có ý nghĩa lớn trong việc ổn định thị trường vĩ mô để tiếp tục hướng đến các mục tiêu chung cho toàn xã hội.

Riêng ở lĩnh vực BĐS công nghiệp, chuyên gia Colliers nhận định nhiều khả năng vẫn tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ do nhiều điều kiện khách quan thuận lợi, bao gồm sự năng động của thương mại điện tử.

"Trên thực tế, hành vi tiêu dùng của người dân đã thay đổi mạnh mẽ hơn sau các đợt bùng phát của đại dịch COVID-19, khiến việc mua sắm trực tuyến càng trở nên phổ biến và nhu cầu về kho bãi, hậu cần cũng tăng mạnh.

Việc mua sắm xuyên biên giới đang ngày càng tiện lợi hơn khi mà khách hàng tại Việt Nam hiện có thể mua hàng qua các nền tảng được bổ sung thêm tại Hàn Quốc và Indonesia, bên cạnh thị trường truyền thống Trung Quốc.

Thêm vào đó, việc dòng vốn FDI tiếp tục đến với Việt Nam cũng khiến phân khúc BĐS công nghiệp hưởng lợi. Trong 4 tháng đầu năm nay, vốn FDI đạt 10,8 tỷ USD, dù chỉ bẳng 88,3% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn là một con số đầy lạc quan. Không có gì bất ngờ khi thời gian tới đây các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tiếp tục đến với Việt Nam mang theo nguồn vốn FDI đáng kể", chuyên gia Colliers nhận định.

Mặt khác, ông David Jackson cho biết những yếu tố nói trên cũng khiến phân khúc BĐS văn phòng thêm phần sôi động và đây cũng là xu hướng chung của thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hiện nay, nguồn cung, nhu cầu và tỷ lệ lấp đầy văn phòng tại TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng đều đang có được các chỉ số tốt, cho thấy sự hồi phục nhanh chóng của phân khúc này. Việc mở lại đường bay quốc tế vào cuối quý I có thể xem là một trong những yếu tố kích cầu đáng kể nhất nhất không chỉ đối với phân khúc văn phòng nói riêng mà còn với cả thị trường bất động sản nói chung.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, ước tính nhu cầu lao động năm 2022 sẽ tăng lên 310.000 việc làm, chủ yếu từ ngành thương mại, bất động sản và sản xuất điện tử.

Trong đó, ngành công nghệ thông tin và truyền thông (chiếm hơn 50% diện tích tiêu thụ mới trong quý I) nhiều khả năng trở thành ngành mũi nhọn tạo ra nhu cầu thuê văn phòng trong thời gian tới do thu hút mạnh các doanh nghiệp FDI.

Ngọc Anh

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.