Thời sự

Triều Tiên có thể tạm ngừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ

16:12 | 15/03/2019

Chia sẻ

Triều Tiên đang xem xét tạm ngừng đàm phán hạt nhân với Mỹ và nhà lãnh đạo quốc gia này có thể suy nghĩ lại về việc cấm các vụ thử tên lửa, thông tin từ một quan chức cấp cao tại Bình Nhưỡng hôm thứ Sáu (15/3) cho biết.

Sau buổi họp thượng định không đạt được thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đặc phái viên hàng đầu về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng cho biết quốc gia này sẽ xem xét kết thúc các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, hãng tin TASS của Nga đưa tin.

"Chúng tôi không có ý định đáp ứng yêu cầu của Mỹ (tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Hà Nội) bằng bất kì hình thức nào, hay sẵn sàng tham gia vào các cuộc đám phán về vấn đề này", TASS trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui.

Ông Kim dự kiến sẽ có tuyên bố chính thức sớm nhất về các buổi đàm phán với Mỹ và hành động tiếp theo của Triều Tiên.

Ông Choe cũng cho hay Washington đã vứt đi cơ hội vàng tại hội nghị và cảnh bảo ông Kim có thể nghĩ lại về việc tạm ngừng các buổi phóng tên lửa, theo Associated Press.

Triều Tiên có thể tạm ngừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: KCNA/Reuters.

Phát biểu này trái ngược với sự lạc quan từ một nhà đám phán Mỹ trong tuần, bất chấp sự sụp đổ của các cuộc đàm phán trong tháng trước tại Hà Nội.

Hội nghị tại Hà Nội thất bại vì những khác biệt về yêu cầu từ phía Mỹ đối với Bình Nhưỡng để phi hạt nhân hóa và đề nghị của Triều Tiên đối với việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế về các vụ thử hạt nhân và tên lửa của quốc gia này.

Ông Choe nói sau các cuộc đàm phán tại Hà Nội rằng ông Kim có thể không thực hiện cam kết của mình để theo đuổi một thỏa thuận với Mỹ sau khi thấy ông Trump từ chối đề nghị gỡ bỏ một số lệnh trừng trừng phạt để Triều Tiên phá hủy cơ sở hạt nhân chính.

Trong tuần này, tại Washington, đại diện đặc biệt của Mỹ tại Triều Tiên, ông Stephen Biegun, cho biết Mỹ hi vọng có thể tiếp tục cuộc đàm phán, dù ông không đưa ra thông tin chi tiết về thời gian có thể diễn ra các cuộc đàm phán mới.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đề xuất Mỹ và Triều Tiên kiên nhẫn và có thêm các buổi trao đổi.

Nghi ngờ Triều Tiên, Mỹ vẫn muốn tiếp tục đàm phánNghi ngờ Triều Tiên, Mỹ vẫn muốn tiếp tục đàm phán Chuyên gia Mỹ nhận định Triều Tiên chuẩn bị phóng một tên lửaChuyên gia Mỹ nhận định Triều Tiên chuẩn bị phóng một tên lửa Hacker Triều Tiên bị tố trộm hơn nửa tỉ USD giá trị tiền mã hóaHacker Triều Tiên bị tố trộm hơn nửa tỉ USD giá trị tiền mã hóa

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN