Thời sự

Phủ sóng 5G tại một số khu công nghiệp để hút đầu tư nước ngoài

14:32 | 06/07/2020

Chia sẻ

Trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với một số địa phương triển khai phủ sóng 5G ở một số KCN, khu CNTT tập trung trọng điểm để đón làn sóng đầu tư mới.
Bất chấp đại dịch, ngành bưu chính tăng trưởng trên 40% trong 6 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thăm quan khu triển lãm các nền tảng 5G "Make in Vietnam". (Ảnh: Bộ TT&TT).

Doanh thu của các doanh nghiệp bưu chính ước đạt 14.100 tỉ đồng

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, qua 6 tháng đầu năm, Bộ TT&TT cũng như toàn ngành đã thu được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Đối với ngành bưu chính, từ đầu tháng 5 đến nay, hoạt động cung cấp dịch vụ đều có kết quả tăng trưởng so với tháng 4 ở cả sản lượng, doanh thu với mức tăng từ 5 - 15%. Doanh thu của các doanh nghiệp bưu chính ước đạt 14.100 tỉ đồng, tăng 4%; sản lượng gói, kiện đạt trên 377 triệu, tăng trên 40% so với cùng kì năm 2019.

Đối với ngành viễn thông, Bộ TT&TT đã có phương án chuyển đổi thiết bị 2G sang các công nghệ băng rộng di động thế hệ mới như 4G/5G. Dịch vụ Mobile Money cũng chuẩn bị được triển khai thí điểm, thúc đẩy việc bán hàng ở vùng sâu vùng xa, thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong thời gian diễn ra dịch COVID-19, nhiều ứng dụng công nghệ thông tin đã được ra đời. Các nền tảng khám bệnh trực tuyến, dạy học online đều mang lại những hiệu quả tích cực.

Thương mại hóa thiết bị 5G trong năm 2020

Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cần đi đầu, tạo đột phá trong thực hiện chiến lược “Make in Viet Nam”.

Cụ thể, phấn đấu đạt 100.000 doanh nghiệp công nghệ số để khai thác tiềm năng, cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với đời sống xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G. Dự kiến một số sản phẩm thiết bị 5G đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam sẽ được thương mại hóa vào cuối năm 2020. Mục tiêu đến năm 2022, hệ thống mạng 5G sẽ được sử dụng toàn bộ thiết bị mạng 5G - Make in Viet Nam.

Trong giai đoạn trước mắt, để góp phần thu hút làn sóng dịch chuyển đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với một số địa phương triển khai phủ sóng 5G tại một số khu công nghiệp, khu CNTT tập trung trọng điểm để đón làn sóng đầu tư mới.

Bộ TT&TT cũng đang hoàn thiện việc tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ và trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác...

Hoàng Huy