Tài chính

Trải qua một năm đầy sóng gió, các đồng tiền đã biến động ra sao so với đồng USD?

08:14 | 10/01/2020

Chia sẻ

Năm 2019 là một năm đầy biến động với thị trường tiền tệ trên thế giới và nhiều đồng tiền tăng giá so với USD. Đồng rup Nga là đồng tăng giá mạnh nhất, tăng 10,8% so với đầu năm.

Theo báo cáo thị trường tài chính tiền tệ mới nhất của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung luôn là yếu tố chi phối lớn nhất tới thị trường toàn cầu trong suốt 18 tháng qua. Sự khó lường trong mối quan hệ thương mại của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới mang lại những ảnh hưởng tiêu cực lớn hơn cả những tác động của các đòn thuế quan. 

Việc Mỹ và Trung Quốc thống nhất nội dung thỏa thuận thương mại một phần ngay trước thời hạn tăng thuế 15/12/2019 đã giúp cả thị trường như trút được gánh nặng. 

Trải qua một năm đầy sóng gió, các đồng tiền đã biến động ra sao so với đồng USD - Ảnh 1.

Nguồn: SSI, Bloomberg.

Theo các chuyên gia của SSI, trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực hết sức để hãm đà giảm tốc của nền kinh tế và tổng thống Mỹ cũng cần tập trung vào cuộc đua giữ ghế tại Nhà Trắng, một thỏa thuận vào thời điểm này sẽ có lợi cho cả đôi bên.

Thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ sớm được kí kết nhưng kì vọng chấm dứt cuộc chiến thương mại trong năm 2020 là khó khả thi. Các quan chức Trung Quốc và cả tổng thống Trump đều cho rằng khó có thỏa thuận giai đoạn 2 trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (11/2020). Cho dù chỉ là tạm thời nhưng kì đình chiến này được kỳ vọng sẽ kéo dài, ít nhất là như 5 tháng đình chiến cuối 2018 đầu 2019.

Nhiều đồng tiền tăng so giá với đồng USD

Trong năm 2020, SSI Research cho rằng yếu tố bất định giảm bớt đã cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Giá dầu phục hồi trong tháng 12 ( tăng 13,1% so với tháng trước) là nhân tố chính khiến đồng rup của Nga không ngừng tăng giá ( tăng 3,55% so với tháng trước và tăng 10,8% so với đầu năm), hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 7/2018 đến nay. 

Ngoài đồng rup Nga, nhiều đồng tiền khác cũng tăng giá từ 0,16% - 2,3% so với đồng USD trong năm 2019. Đồng VND tăng giá 0,16% so với đồng USD. Các đồng tiền khác tăng giá kể đến như: bath Thái (THB), đô la Canada (CAD), rupee Ấn Độ (INR), pesp Philippine (PHP), bảng Anh (GBP), đô la Đài Loan (TWD), franc Thuỵ Sỹ (CHF), đô la Singapore (SGD), ringgit Malaysia (MYR), yen Nhật (JPY).

Trải qua một năm đầy sóng gió, các đồng tiền đã biến động ra sao so với đồng USD - Ảnh 2.

Nguồn: SSI, Bloomberg.

Chỉ số USD Index giảm mạnh từ 98,2 xuống 96,9; lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm tăng 13 điểm trong tháng 12.

Bước vào năm 2020 với tâm lí tích cực hơn

SSI Research nhận định giới đầu tư toàn cầu bước vào năm 2020 với tâm lí tích cực hơn so với thời điểm bước vào năm 2019. 

Làn sóng nới lỏng tiền tệ lan rộng góp phần đẩy lùi nỗi lo kinh tế giảm tốc. Tiến trình Brexit dai dẳng cũng đang đi đến hồi kết với chiến thắng áp đảo của Đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử ngày 12/12, mở đường để thực hiện Brexit đúng hạn (31/1/2020). 

Tuy vậy, sự bấp bênh của mối quan hệ Mỹ - Trung; tăng trưởng ảm đạm ở Nhật Bản, EU, Ấn Độ; diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ; mâu thuẫn giữ Mỹ và đồng minh EU... vẫn là những rủi ro với tăng trưởng và thị trường tài chính trong năm 2020. 

Diệp Bình