Thời sự

TP HCM: Từ 16/9, thêm nhiều loại hình kinh doanh mở trở lại từ 6h đến 21h

19:50 | 15/09/2021

Chia sẻ

Từ 16/9, TP HCM điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động. Ngoài việc quán ăn được phép bán mang về, còn nhiều loại hình kinh doanh, dịch vụ khác được mở trở lại.

Tại họp báo tối 15/9, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình cho biết thành phố sẽ điều chỉnh một số hoạt động nhằm tạo thuận lợi cho người dân. Đáng chú ý, từ ngày mai 16/9, TP HCM cho phép nhiều loại hình kinh doanh hoạt động từ 6h đến 21h. Cụ thể:

Shipper được phép hoạt động liên quận từ 6h đến 21h hàng ngày với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Ngân sách TP chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết 30/9.

TP cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày, bao gồm:

- Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập.

- Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động "3 tại chỗ", chỉ bán qua đặt hàng trực tuyến.

- Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y.

- Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này.

- Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh này phải đăng ký với UBND quận, huyện, TP, phường, xã, thị trấn để được cấp giấy đi đường. Bên cạnh đó, nhóm này cần đảm bảo một số điều kiện.

Theo đó, nhân viên giao hàng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được hoạt động nội quận/huyện/TP, xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần, kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất một mũi vắc xin phòng COVID-19 và xét nghiệm 5 ngày/lần (mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3). Kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Giải thích thêm điểm này, ông Lê Hòa Bình cho biết Công văn 2994 chỉ cho phép các loại hình dịch vụ này chỉ được giao hàng thông qua shipper nhưng trong quá trình thực hiện có gây khó khăn cho cửa hàng này. Lần này, TP HCM cho phép các nhân viên đảm bảo điều kiện tương tự như shipper thì được đi giao hàng, nhưng chỉ trong địa bàn quận/huyện/TP.

Bên cạnh đó, các công trình xây dựng, giao thông được phép tổ chức thi công công trình trên cơ sở tuân thủ theo Bộ tiêu chí an toàn được UBND TP ban hành. Các Sở, ngành, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức đề xuất danh mục các công trình cụ thể, giao Sở Xây dựng chủ trì tham mưu, đề xuất UBND TP xem xét, quyết định.

Tại một số vùng xanh, các đơn vị cấp quận huyện xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại các sinh hoạt thể dục thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư nhưng phải phải tuân thủ nguyên tắc 5K.

TP HCM đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội các mức độ. Từ ngày 23/8, TP siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, yêu cầu người dân "ai ở đâu ở yên đó"

Theo Công văn khẩn 3072 mà Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi vừa ký, TP HCM sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16, Kế hoạch 2715, Chỉ thị 11 của UBND TP HCM từ 0h ngày 16/9 đến hết 30/9.

TP HCM tiếp tục cấp giấy đi đường cho nhóm đối tượng được phép lưu thông theo Công văn 2800, 2850 và 2994. Giấy đi đường do Công an TP HCM cấp có hiệu lực đến hết 30/9.

TP HCM hiện vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước, hôm nay ghi nhận thêm 5.301 bệnh nhân. Từ 27/4 đến nay, TP có tổng 315.088 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 12.476 ca tử vong.

Anh Đào (tổng hợp)