|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

TP HCM truy thu và phạt 31 tỷ đồng một cá nhân có thu nhập từ Google

13:00 | 01/07/2022
Chia sẻ
Đây là thông tin được ông Thái Minh Giao, Cục phó Cục Thuế TP HCM cho biết tại hội nghị tổng kết công tác thuế 6 tháng đầu năm.

 Ảnh: Bloomberg

Theo thông tin đại diện Cục thuế TP HCM cho biết, đơn vị đã xử lý 38 người có thu nhập từ Google với số thuế truy thu, phạt và tiền chậm nộp lên đến 169 tỷ đồng. Trong số đó, một cá nhân có thu nhập lớn từ Google đã bị truy thu và xử phạt 31 tỷ đồng do không nộp thuế, theo Zing News.

Ngoài ra, cơ quan thuế xử lý ba doanh nghiệp với số thuế xử lý truy thu, phạt và tiền chậm nộp là 327 triệu đồng. Cục Thuế thành phố cũng đã tiến hành thanh tra một công ty đối tác của nhà cung cấp nước ngoài Google tại Việt Nam làm nhiệm vụ quản lý các kênh YouTube tự sản xuất nội dung số tại Việt Nam với số thuế truy thu và phạt là 24,3 tỷ đồng.

Đại diện Cục Thuế cho biết đã phối hợp với 4 ngân hàng thương mại trong quá trình truy thu thuế. Cụ thể các ngân hàng này đã cung cấp cho cơ quan thuế danh sách các tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập từ Google với tổng số tiền nhận từ nước ngoài hơn 51,2 triệu USD và 21,4 tỷ đồng.

Cục Thuế TP HCM cũng đã thực hiện kiểm tra các công ty đối tác của nhà cung cấp nước ngoài Google tại Việt Nam. Qua kiểm tra 3 công ty đối tác, cơ quan thuế đã khai thác thêm được các tổ chức, cá nhân trong nước cung cấp dịch vụ trực tuyến cho các tổ chức nước ngoài chưa thực hiện kê khai nộp thuế, để kiểm tra, xử lý truy thu thuế.

Tại hội nghị, Cục Thuế TP HCM cũng tham mưu UBND TP HCM ban hành công văn yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP HCM chỉ đạo các ngân hàng thương mại phối hợp cung cấp thông tin tài khoản, thông tin các giao dịch nhận và trả tiền của các tổ chức và cá nhân trong nước với các tổ chức và cá nhân ở nước ngoài theo yêu cầu của cơ quan thuế.

Trong 6 tháng đầu năm, cơ quan thuế các cấp đã thực hiện được 20.720 cuộc thanh tra, kiểm tra với 276.726 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra đạt trên 13.900 tỷ đồng, trong đó số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra gần 3.900 tỷ đồng, giảm khấu trừ là 640 tỷ đồng và giảm lỗ 9.400 tỷ đồng, theo TTXVN.

Doanh Chính

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.