|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM thu ngân sách đạt 2.900 tỷ đồng, gần gấp đôi mức bình quân được giao

15:38 | 02/03/2021
Chia sẻ
TP HCM đang có mức thu đạt 2.900 tỷ đồng/ngày, gần gấp đôi mức trung bình phải thu (khoảng 1.500 tỷ đồng)

Tại điểm cầu TP HCM trong phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 2 của Chính phủ vào sáng 2/3, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan báo cáo về các vấn đề trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP HCM.

TP HCM thu ngân sách đạt 2.900 tỷ đồng, gần gấp đôi mức bình quân được giao - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan. (Ảnh: Trung tâm Báo chi TP HCM).

Các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đều có mức tăng trưởng khả quan hơn cùng kỳ. 

Cụ thể, trong tháng 2/2021, thương mại bán lẻ hàng hóa tăng hơn 11% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu đạt 8 tỷ USD, tăng 25%, gấp 3 lần; chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP HCM tăng 6%.

TP HCM có hơn 3.800 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 3%; có 700 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể (giảm 14%).

Ngành dịch vụ vẫn là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì tác động của dịch COVID-19. Từ đầu năm đến nay, không có lượt khách quốc tế nào đến TP HCM. Doanh thu du lịch trong tháng ước đạt 6.600 tỷ đồng, giảm 24% so với cùng kỳ.

Về thu ngân sách, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thông tin, thu ngân sách trên địa bàn TP HCM có dấu hiệu khả quan, tích cực. Trung bình mỗi ngày làm việc, TP HCM được giao phải thu 1.500 tỷ đồng. Trong khi đó, TP HCM đang có mức thu đạt 2.900 tỷ đồng/ngày, gần gấp đôi mức trung bình phải thu. Từ đầu năm đến nay, tổng thu ngân sách của TP HCM ước đạt 74.000 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế và Ban Thường vụ Thành ủy, TP HCM đã kiểm soát tốt được dịch bệnh. Kết quả là 20 ngày qua TP không ghi nhận ca nhiễm mới. Nhiều hoạt động kinh doanh trên địa bàn TP được mở cửa trở lại. Học sinh TP cũng được đi học trở lại từ ngày 1/3.

Trong tháng 3/2021, TP HCM tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn vì dịch COVID019; làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp, các hội ngành nghề để nắm rõ tình hình và có giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời; làm việc, kết nối trực tuyến với các nhà đầu tư nước ngoài, giúp kinh tế TP HCM không bị gián đoạn. 

Anh Đào

Ngân hàng Nhà nước giảm loạt lãi suất điều hành từ 3/4
Từ 3/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh giảm 0,3 - 0,5%/năm các mức lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi, trần lãi suất cho vay tại các lĩnh vực ưu tiên,...