|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

TP HCM ra lệnh chấm dứt cho thuê ở Công viên 23 Tháng 9

11:44 | 28/07/2018
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu phải chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại Công viên 23 Tháng 9
tp hcm ra lenh cham dut cho thue o cong vien 23 thang 9 Sẽ thi tuyển quốc tế lựa chọn nhà thầu lập quy hoạch chi tiết khu Công viên 23 tháng 9

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phải chấm dứt, không gia hạn họp đồng cho thuê đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại Công viên 23 Tháng 9.

Đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng nhưng trong các văn bản pháp lý không ghi rõ thời gian hoàn trả, yêu cầu di dời trước ngày 30/4/2019; đồng thời khẩn trương chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị chức năng liên quan xây dựng kế hoạch di dời cụ thể các công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe... Công tác di dời phải hoàn tất trước ngày 30/4/2019.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương hoàn thành công tác lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Công viên 23 Tháng 9 trước quý III năm 2018.

tp hcm ra lenh cham dut cho thue o cong vien 23 thang 9
Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (Ảnh: Nguyễn Phan)

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách TP 6 tháng đầu năm 2018 vào đầu tháng 7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã "điểm mặt" Công viên 23 Tháng 9 bị các quán cà phê, ca nhạc lấn chiếm.

"Ngoài đoạn có thi công tuyến đường sắt đô thị, các đoạn còn lại của Công viên 23 Tháng 9 toàn quán cà phê, ca nhạc. Công viên mà làm kiểu gì kỳ thế" – người đứng đầu chính quyền TP thốt lên. Ông nói tiếp: "Không biết trên địa bàn TP có bao nhiêu công viên bị lấn chiếm như thế nữa. Công viên phải là không gian để mọi người thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi chứ không phải nơi để kinh doanh. Việc các hàng quán lấn chiếm công viên không phải là chuyện nhỏ".

Do đó, ông Phong yêu cầu Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Bùi Xuân Cường trong tháng 7 phải báo cáo đầy đủ cho UBND TP hiện trạng các công viên trên địa bàn. Việc này phải làm nhanh, không thể chậm hơn được nữa. Ông Phong cũng yêu cầu Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã có báo cáo quy hoạch Công viên 23 Tháng 9 như thế nào.

Liên quan đến Công viên 23 Tháng 9, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến (phụ trách đô thị) cũng yêu cầu các công trình quán ăn, bãi xe... trong Công viên 23 Tháng 9 phải di dời theo lộ trình hoặc chấm dứt hoạt động.

Theo đó, ông Tuyến giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc cùng các đơn vị liên quan lập kế hoạch, dự toán kinh phí lập quy hoạch chi tiết, đấu thầu chọn tư vấn khu vực Công viên 23 Tháng 9.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có loạt bài "Quán nhậu, nhà hàng "xẻ thịt" công viên". Trong đó, phản ánh khu B Công viên 23 Tháng 9 bị "xẻ thịt" với rất nhiều hạng mục kiên cố và không liên quan gì đến công viên như nhà hàng, quán cà phê...

Xem thêm

Phan Anh

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.