Nhà đất

TP HCM điều chỉnh qui hoạch 1/2000 KDC phía Nam rạch Bà Bướm, quận 7

20:54 | 26/02/2020

Chia sẻ

UBND TP HCM vừa yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến Trúc thực hiện một số nội dung liên quan đến việc điều chỉnh tổng thể qui hoạch phân khu 1/2000 KDC phía Nam rạch Bà Bướm, phường Phú Thuận, quận 7.

Cụ thể, Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao nhiệm vụ định hướng về tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan cho từng ô phố, trục đường và toàn khu vực lập qui hoạch; định hướng qui hoạch khu vực cao tầng và thấp tầng hợp lí.

Song song đó, Sở chịu trách nhiệm tổ chức không gian kiến trúc theo nguyên tắc chiều cao công trình thấp dần về phía sông, rạch, qui hoạch giao thông và xem xét kĩ việc phát triển hạ tầng kĩ thuật đô thị.

TP HCM điều chỉnh qui hoạch 1/2000 KDC phía Nam rạch Bà Bướm, quận 7 - Ảnh 1.

Vị trí KDC phía Nam rạch Bà Bướm, quận 7. Nguồn: CafeLand.

Đối với các khu đất có nhà xưởng hiện hữu đang hoạt động và các quĩ đất thuộc sở hữu Nhà nước, UBND TP yêu cầu cần xác định lại cơ cấu và tỉ lệ các chức năng sử dụng đất, ưu tiên dành quĩ đất để bố trí công trình công cộng, trường học, cây xanh, công trình bến bãi đậu xe... để cân đối các chỉ tiêu sử dụng đất về hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội cho phù hợp trong phạm vi đồ án qui hoạch.

Về thiết kế đô thị, các công trình đã xây dựng hoặc dự kiến xây dựng đã được UBND TP chấp thuận về chỉ tiêu qui hoạch kiến trúc, phải được cập nhật vào nội dung đồ án và cân nhắc về bố cục không gian công trình (chiều cao, khoáng lùi so với lộ giới).

Việc làm này nhằm để định hướng qui hoạch về không gian, tạo sự đồng bộ về kiến trúc cảnh quan giữa các công trình đã được cung cấp chỉ tiêu qui hoạch và các công trình sẽ được thực hiện mới.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng, KDC phía Nam rạch Bà Bướm được UBND quận 7 phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ qui hoạch chi tiết 1/2000 tại Quyết định số 37/QĐ-UBND-QLĐT.

Theo đó, KDC rạch Bà Bướm có tổng diện tích 264 ha. Trong đó, đất đơn vị ở chiếm gần 79%, ứng với hơn 208 ha, bao gồm: Đất ở: 110,6 ha; đất công trình công cộng 16,8 ha, đất cây xanh sử dụng công cộng 33 ha, đất giao thông: 47,6 ha.

Đất ngoài đơn vị ở chiếm trên 21%, tương đương gần 56 ha. Dân số dự kiến tại đây khoảng 40.000 người.

Bố cục không gian toàn khu qui hoạch được chia thành ba mảng. Cụ thể, dọc theo đường Huỳnh Tấn Phát sẽ quản lí kiến trúc cảnh quan theo qui chế quản lí đô thị đối với KDC hiện hữu trên địa bàn thành phố.

Khu nhà ở xây dựng mới và các công trình công cộng dọc theo trục Đào Trí (song song với đường Huỳnh Tấn Phát) sẽ bố trí các cụm chung cư cao tầng và các công trình hỗn hợp là điểm nhấn cho tuyến đường này.

Ngoài ra, các công trình công nghiệp thấp tầng được bố trí dọc sông Nhà Bè.

Nguyên Ngọc