|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tour đi Đài Loan sẽ đắt đỏ hơn

16:20 | 29/12/2018
Chia sẻ
Ngày 28-12, các doanh nghiệp lữ hành ở TP HCM cho biết đã chính thức nhận được thông tin Đài Loan ngừng cấp visa Quan Hồng cho khách đoàn Việt, và phải trở lại xin visa giấy nếu vẫn muốn đi du lịch đến lãnh thổ này.
tour di dai loan se dat do hon
Sau khi chương trình Quan Hồng tạm dừng, khách Việt đi du lịch Đài Loan sẽ gặp khó và tốn phí nhiều hơn. Trong ảnh: khách mua tour tại một công ty du lịch - Ảnh: N.Bình

Vụ hơn 150 khách Việt "mất tích" tại Đài Loan những ngày qua không những ảnh hưởng đến 102 doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đang nằm trong danh sách chỉ định hưởng chế độ Quan Hồng, mà cũng khiến nhiều du khách có kế hoạch đi Đài Loan sẽ gặp khó khăn hơn, tốn nhiều chi phí hơn.

Doanh nghiệp rối

Trong sáng 28-12, nhân viên làm visa của các công ty du lịch cho biết đã không thể nhập thông tin để xin loại visa này, trừ những người có visa từ các nước phát triển. Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ - tổng giám đốc Công ty Vietravel, hơn 100 hồ sơ khách của công ty đã bị "treo" và trả lại vì chương trình visa Quan Hồng ngừng đột ngột.

"Nhân viên của chúng tôi phải nhận hồ sơ về và làm thủ tục trực tiếp lại từ đầu, rất phức tạp" - ông Kỳ cho biết.

Chiều cùng ngày, các công ty du lịch bắt đầu thông báo đến những khách đã đặt tour đi Đài Loan nhưng chưa có visa "vui lòng bổ sung các hồ sơ bản gốc theo yêu cầu và thanh toán chi phí làm visa là 1,2 triệu đồng/khách". Thay vì nộp đơn xin cấp thị thực qua mạng và không mất phí, giờ đây các doanh nghiệp lữ hành phải cử thêm nhân viên xử lý hồ sơ giấy cho khách hàng để có visa dán vào hộ chiếu.

"Công ty thì cực, còn du khách lại tốn thêm phí, thời gian thủ tục thì kéo dài. Quá mệt mỏi" - giám đốc một doanh nghiệp du lịch bức xúc, đồng thời cho biết toàn bộ kế hoạch 2019 và chương trình Tết Nguyên đán của các doanh nghiệp lữ hành hoàn toàn bị đảo lộn với chính sách thị thực mới.

Trong khi để lên kế hoạch kinh doanh, các công ty du lịch đều phải tính toán đặt vé, phòng khách sạn cũng được đặt với đối tác trước cả năm. "Chúng tôi lo lượng khách đi tour Đài Loan trong mùa Tết âm lịch sẽ giảm vì quy định mới có thể làm giảm sự hào hứng đi du lịch của họ" - vị này cho biết thêm.

"Tự làm khó mình"

Người Việt muốn đi du lịch Đài Loan thời gian tới phải nộp hồ sơ xin visa ít nhất là 10 ngày trước khi khởi hành, được xác nhận lại sau 5 ngày làm việc. Nhưng vấn đề nằm ở hồ sơ như giấy tờ chứng minh việc làm, chứng minh nhân thân, chứng minh thu nhập và đặc biệt là chứng minh tài chính...

Thủ tục thị thực đòi hỏi phức tạp, tất cả đều phải bản chính, không chấp nhận bản công chứng, sao y, từ giấy chứng nhận kết hôn nếu đã có gia đình đến quyết định nghỉ hưu hoặc thẻ hưu trí (nếu đã nghỉ hưu) và sổ lãnh lương hưu...

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, các doanh nghiệp luôn ủng hộ xử phạt thật nặng công ty vi phạm, nhưng cơ quan thị thực Đài Loan cũng cần có biện pháp đánh giá lại chất lượng các doanh nghiệp được chỉ định tham gia chương trình. Bởi việc dừng chính sách Quan Hồng hiện nay đã tác động lớn đến tình hình kinh doanh của công ty lữ hành Việt Nam.

"Thay vì dừng chương trình Quan Hồng với tất cả doanh nghiệp lữ hành Việt Nam, Cục Du lịch Đài Loan có thể cân nhắc áp dụng trong phạm vi hẹp hơn, chọn một số doanh nghiệp lớn, uy tín" - ông Kỳ đề xuất.

Bà Nguyễn Thị Khánh, phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TP.HCM, cho biết hiệp hội đã nhận tin chính thức từ Tổng cục Du lịch về việc ngưng chương trình Quan Hồng của Đài Loan cho thị trường Việt Nam.

"Đây là chương trình thí điểm nên có thời hạn, nhưng thật đáng tiếc phải dừng trong tình cảnh này. Trong tuần tới chúng tôi mới họp để đánh giá chính xác tác động từ sự việc này" - bà Khánh nói.

Giao dịch làm dịch vụ visa... qua email

tour di dai loan se dat do hon

Cơ quan chức năng làm việc với đại diện Công ty TNHH thương mại du lịch Kỳ nghỉ quốc tế vào ngày 27-12 - Ảnh: N.B.

Ông Nguyễn Việt Anh - trưởng phòng Quản lý lữ hành Sở Du lịch TP.HCM - cho biết trong buổi làm việc ngày 28-12, Công ty TNHH thương mại du lịch Kỳ nghỉ quốc tế - đơn vị cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách Việt Nam, trong đó có 151 người "mất tích" ở Đài Loan - vẫn chưa cung cấp hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của việc ký kết hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ visa với Công ty ETholiday của Đài Loan và hai công ty tổ chức đoàn đi.

"Giữa hai bên không hề có hợp đồng và toàn bộ đều trao đổi qua email" - ông Anh nói, đồng thời cho biết công ty này đã vi phạm ba lỗi là không có hợp đồng cung cấp dịch vụ thị thực, không có hợp đồng tổ chức tour và thay đổi địa chỉ kinh doanh nhưng không thông báo.

Xem thêm

Như Bình

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.