|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tổng Giám đốc MBS: Năm 2023 các công ty chứng khoán nhỏ sẽ rất khó, cơ hội cho nhóm dẫn đầu

11:28 | 24/04/2023
Chia sẻ
Chia sẻ về cơ hội trong năm 2023, ông Phan Phương Anh, Tổng Giám đốc MBS đưa ra hai quan điểm. Thứ nhất, năm 2023 các công ty chứng khoán nhỏ sẽ rất khó, có những cơ hội cho các công ty chứng khoán nằm trong các nhóm dẫn đầu. Cơ hội thứ hai là thị trường chứng khoán đang có định giá khá rẻ.

Ông Phan Phương Anh, Tổng Giám đốc của MBS chia sẻ tại đại hội. Ảnh: Hoàng Linh.

Trong đại hội đồng cổ đông được tổ chức mới đây, các cổ đông của Chứng khoán MBS thông qua kế hoạch kinh doanh với chỉ tiêu doanh thu 2.700 tỷ đồng, tăng 37% so với năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế 900 tỷ đồng, cao hơn 36%.

Nói về kế hoạch lợi nhuận 900 tỷ đồng, ông Phan Phương Anh, Tổng Giám đốc MBS cho biết công ty đưa ra 3 kịch bản kinh doanh. Ban lãnh đạo dự báo thanh khoản của thị trường đạt gần 20.000 tỷ đồng/phiên. Giá trị giao dịch trong quý I đạt khoảng 11.000 tỷ đồng, công ty kỳ vọng những tháng còn lại của năm sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn.

Lãnh đạo MBS cũng cho biết sẽ đảy mạnh thêm mảng kinh doanh số. Thống kê trong thời gian gần đây, tỷ lệ giao dịch thực hiện giao dịch trên kênh điện tử, qua ứng dụng, website đạt trên 90%.

Bên cạnh đó, công ty mở rộng thêm các hoạt độn kinh doanh như kinh doanh nguồn vốn, sử dụng vốn ngắn để kinh doanh dài hạn hoặc vay nguồn vốn rẻ để kinh doanh qua đó tăng thêm lợi nhuận của công ty.

MBS tiếp tục triển khai các hoạt động về bảo lãnh, phát hành và hoạt động kinh doanh trái phiếu vào nửa cuối năm. Tổng Giám đốc công ty kỳ vọng thị trường trái phiếu ẩm trở lại.

Nói về cơ hội, bức tranh kinh doanh của thị trường, ông Phan Phương Anh cho rằng năm 2023 khi thị trường khó khăn, các công ty chứng khoán nhỏ sẽ rất khó, có những cơ hội cho các công ty chứng khoán nằm trong các nhóm dẫn đầu.

Cơ hội thứ hai là thị trường chứng khoán đang có định giá khá rẻ. Với mức định giá này, lãnh đạo MBS cho rằng đây là cơ hội để hoạt động kinh doanh, đầu tư.

Với câu hỏi về tốc độ mở tài khoản tại công ty, Tổng Giám đốc MBS cho biết, MBS cũng không nằm ngoài xu thế chung của thị trường trong ba tháng đầu năm. Số lượng mở tài khoản, tốc độ mở mới tài khoản giảm tương đương với tốc độ mở tài khoản của thị trường.

“Chúng ta biết hiện nay thị trường chúng ta có khoảng 7 triệu tài khoản. Chúng tôi cũng đang xem xét lại việc thu hút thêm các tài khoản mới của khách hàng. Chúng tôi đang cố gắng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng của các tài khoản mở mới hơn là mặt số lượng.

Chúng tôi đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để thu hút thêm khách hàng mới thông qua việc phân loại khách hàng theo các thứ hạng khách hàng. Khách hàng có các giới hạn khác nhau có những chính sách chăm sóc khác nhau”, ông Phương Anh trả lời.

Về công tác quản trị nợ xấu trong hoạt động cho vay margin, lãnh đạo MBS cho biết hiện hoạt động cho vay hiệu quả và không có nợ xấu.

“Chúng ta có nhiều bài học kinh nghiệm trong 23 năm qua và đặc biệt là trong 10 năm gần đây khi hoạt động cho vay margin đã được luật hóa. Trước đây chúng ta gặp một số bài học kinh nghiệm, khi đó khung pháp lý hoạt động margin chưa có, rất nhiều công ty chứng khoán thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh hay margin cũng để lại nhiều bài học”, vị lãnh đạo của MBS chia sẻ.

Một cách quản trị rủi ro của MBS đó là phân loại khách hàng và xem xét từng thương vụ cụ thể. Công ty không dồn cho vay tập trung nhiều vào những cổ phiếu có chất lượng không cao.

Hoàng Linh