|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà: Học Harvard, kinh qua nhiều vị trí với kinh nghiệm hơn 20 năm ngành chứng khoán

17:08 | 18/05/2022
Chia sẻ
Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông tin về kỳ họp thứ 15. Theo đó, ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HOSE bị khai trừ ra khỏi Đảng.

 Ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HOSE. Ảnh: Câu lạc bộ nhà báo chứng khoán.

Theo tìm hiểu, ông Trà sinh năm 1974, được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) từ ngày 26/2/2021. Trước đó, ông Lê Hải Trà được biết đến với vị trí là người phụ trách Hội đồng Quản trị của HOSE.

Ông Lê Hải Trà có bằng Thạc sĩ Quản lý công (MPA), với chuyên ngành kép lãnh đạo và phân tích thị trường tài chính từ Đại học Harvard Kennedy.

Trước khi ông Trà được bổ nhiệm, vị trí Tổng giám đốc tại HOSE luôn để trống kể từ khi ông Trần Văn Dũng được bổ nhiệm và chuyển công tác làm Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước vào năm 2017.

Thông tin thêm, ông Lê Hải Trà từng kinh qua các vị trí tại Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán (1997), tham gia tổ công tác biệt phái chuẩn bị khai trương hoạt động của HOSE (2000), Phó Tổng Giám đốc HOSE.

Hiện Ban điều hành của HOSE gồm 5 người là ông CEO Lê Hải Trà và 4 phó tổng giám đốc là bà Ngô Viết Hoàng Giao, ông Nguyễn Vũ Quang Trung, bà Trần Anh Đào và ông Trầm Tuấn Vũ.

Trong những năm gần đây, ông Trà thường là người đại diện HOSE chia sẻ về những hoạt động, chính sách, sản phẩm mới của sở này. Một câu hỏi luôn được nhà đầu tư hay báo giới đặt ra với ông Trà là tiến độ của dự án công nghệ hay còn gọi là hệ thống KRX. Mặc dù được ký kết triển khai từ năm 2012 song dự án này vẫn chưa biết bao giờ mới có thể chính thức đưa vào vận hành.

Không ít lần, vị lãnh đạo của HOSE có khiến cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán xôn xao với những chia sẻ về thị trường phái sinh, hay những dòng trạng thái trên trang cá nhân khi tình trạng "nghẽn lệnh" lên đỉnh điểm khiến giới đầu tư bức xúc.

Chiều ngày 9/7/2018, chia sẻ trên trang facebook cá nhân, ông Lê Hải Trà cho rằng “95% thua lỗ. Chỉ 5% kiếm được tiền trên thị trường phái sinh. Nhà đầu tư siêu đẳng, anh là ai?”. 

Thu Thảo

Xuất khẩu cá tra giảm gần một nửa sau 4 tháng, doanh nghiệp chờ đợi tín hiệu tích cực trong quý III
Kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động nặng nề bởi lạm phát, kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, ngành cá tra được dự báo thiếu hụt nguồn cung trong quý III trong khi hàng tồn kho của các khách hàng đang cạn dần.