|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Toan tính của Apple khi không bán điện thoại iPhone kèm bộ sạc

07:28 | 03/07/2020
Chia sẻ
Có thể Apple không cung cấp EarPods hoặc bộ sạc trong hộp cho iPhone 12. Nhưng việc không cung cấp bộ cáp sạc đã trở thành đề tài của nhiều cuộc tranh cãi.

Bán điện thoại không kèm sạc là một thay đổi lớn của Táo khuyết. Hãng có nhiều lí do để áp dụng chiến lược đó - như giảm thiểu chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường. Song có thể họ sẽ phải đưa ra ưu đãi nào đó để bù đắp cho người dùng.

Một số nguồn tin khác nhau tiết lộ có thể Apple không cung cấp EarPods hoặc bộ sạc trong hộp cho iPhone 12. Nhưng việc không cung cấp bộ cáp sạc đã trở thành đề tài của nhiều cuộc tranh cãi.

Theo nguồn tin rò rỉ, Apple sẽ thay bộ đổi nguồn 20W thành phụ kiện tùy chọn. Với iPhone 11 Pro, Apple đã tích hợp bộ sạc 18W nhanh nhưng hãng chỉ bán kèm sạc 5W với iPhone 11 thông thường.

Toan tính của Apple khi không bán điện thoại iPhone kèm bộ sạc - Ảnh 1.

Vì vậy, nếu những thông tin rò rỉ đúng, có thể người mua sẽ phải trả thêm tiền để sở hữu bộ sạc chính hãng của iPhone 12.

Apple có nhiều lý do để không cung cấp bộ sạc cho iPhone 12. Đầu tiên, việc này sẽ giúp Apple giảm chi phí, đặc biệt là vào thời điểm công nghệ 5G đang đẩy giá điện thoại lên cao.

“Chi phí sản xuất đang tăng lên do linh kiện đắt hơn vì 5G” , Carolina Milanesi, nhà phân tích của Creative Strategies nhận xét.

Ngoài ra, chi phí vận chuyển cũng sẽ giảm đáng kể khi Apple thường xuyên phải vận chuyển hàng triệu sản phẩm cùng một lúc.

Một lợi ích khác là bảo vệ môi trường. Giám đốc điều hành của Anker, ông Steven Yang nói với The Verge rằng mỗi năm tập đoàn đã thải ra khoảng 300.000 tấn chất thải điện tử chỉ từ các loại vỏ hộp sạc.

“Nhiều người đang thừa thái các bộ cáp sạc. Vấn đề về chất thải điện tử đang tồn tại. Ngay cả chi phí bảo vệ môi trường cho việc vận chuyển các bộ sạc cũng là rất lớn", Avi Greengart, chuyên gia phân tích tại Techsponential, bình luận.

Trong quá khứ, Apple từng bị phản đối khi cắt bỏ chân cắm tai nghe trên iPhone 7. Phản ứng ban đầu trên các diễn đàn và trên mạng xã hội đối với quyết định này khá tương đối tiêu cực. Rất nhiều người không đồng tình với quan điểm của Apple.

“Tôi chắc chắn rằng một lượng người dùng không hài lòng. Ngày nay, khách hàng đã quá quen thuộc với việc thấy những bộ sạc cùng điện thoại. Người mua sẽ thấy máy không có sạc là tương đối bất thường”, Jitesh Ubrani, quản lý phòng nghiên cứu tại IDC, phát biểu.

Chí Quân

Cổ đông ngân hàng nhận tin vui, cổ tức tiền mặt và hàng tỷ cổ phiếu sắp về tay
Nhiều ngân hàng ra thông báo triển khai kế hoạch trả cổ tức trong năm nay với tỷ lệ từ 10-39%, trong đó một số nhà băng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt.