|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tòa án TP HCM quyết định không mở thủ tục phá sản đối với Coteccons

21:23 | 04/10/2023
Chia sẻ
Coteccons cho biết ngày 3/10 vừa qua đã nhận được quyết định không mở thủ tục phá sản từ Tòa án nhân dân TP HCM.

(Ảnh minh họa: Coteccons).

CTCP Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) vừa cho biết ngày 3/10 vừa qua, công ty đã nhận được quyết định của Tòa án nhân dân TP HCM về việc quyết định không mở thủ tục phá sản đối với Coteccons. 

Trước đó, vào tháng 7, Coteccons đã nhận được thông báo của Toà án Nhân dân TP HCM về việc thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, nguyên đơn là CTCP Đầu tư xây dựng Ricons. Trong thông cáo báo chí của Coteccons vào ngày 25/7, công ty khẳng định có phát sinh  tranh chấp hợp đồng kinh tế bao gồm các khoản phải thu và khoản phải trả (gọi tắt là công nợ) với Ricons.  

Nguyên nhân công nợ phát sinh bắt đầu từ giai đoạn trước năm 2019, Coteccons và Ricons chịu sự điều hành và xác định như là những thành phần đóng góp cho một hệ sinh thái gồm 7 công ty thành viên có sự liên kết lẫn nhau, bao gồm Coteccons, Unicons, Ricons, Newtecons, BM Windows, Sol E&C, Boho.

Trong quá trình hoạt động trong một hệ sinh thái, một số dự án Ricons làm tổng thầu xây dựng phát sinh những giao dịch bên liên quan đến Coteccons với vai trò là nhà thầu phụ, song chưa được quyết toán xong do vướng mắc về vấn đề xác định giá trị công nợ kèm theo những chứng từ đạt đủ điều kiện về pháp lý.

Tương tự, một số dự án Coteccons làm tổng thầu có phát sinh những công nợ cho Ricons với vai trò là nhà thầu phụ cũng chưa được quyết toán xong.

Ngày 29/7, Ricons đã chính thức lên tiếng về việc việc thu hồi công nợ đối với Coteccons, cho biết hành động pháp lý nêu trên không nhằm mục đích nào khác là để thu hồi khoản công nợ quá hạn đã lâu, đồng thời cho hay vụ việc vẫn đang được tòa án giải quyết. 

Thời điểm đó, cả Coteccons và Ricons đều đang nằm trong hai liên danh nhà thầu cạnh tranh nhau tại Gói thầu 5.10 thuộc dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 - cũng là gói thầu có tổng giá trị hơn 35.200 tỷ đồng, lớn nhất của sân bay Long Thành. Coteccons thuộc Liên danh Hoa Lư, còn Ricons thuộc Liên danh Vietur. 

Ngày 24/8, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam - CTCP đã công bố đơn vị trúng thầu là Liên danh Vietur, đến ngày 31/8, gói thầu 5.10 trên đã chính thức được khởi công. 

Quay lại câu chuyện của Coteccons, năm nay, công ty chính thức thay đổi năm tài chính, theo đó năm tài chính 2023 trở thành năm tài chính chuyển đổi kéo dài 6 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2023 và kết thúc vào 30/6/2023, năm tài chính đầu tiên sau chuyển đổi sẽ bắt đầu từ 1/7/2023 - 30/6/2024. 

Ngày 17/10 tới đây, công ty sẽ tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên cho năm tài chính mới, qua đó trình các kế hoạch kinh doanh với doanh thu hợp nhất 17.793 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 274 tỷ đồng. 

Trước đó, trong năm tài chính 2023 kéo dài 6 tháng, công ty ghi nhận doanh thu hợp nhất 6.744 tỷ đồng, thực hiện được 88% kế hoạch và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 52 tỷ đồng, vượt 18% kế hoạch mà doanh nghiệp đã đề ra. 

Hiền Minh