|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tỉnh từng xếp nhóm dưới, nay vươn lên Top 2 thu hút đầu tư nước ngoài, vượt cả TP HCM, Hải Phòng

15:17 | 29/01/2022
Chia sẻ
Mặc dù không thu hút được dự án mới, song với hai dự án điều chỉnh vốn quy mô lớn, Nghệ An xếp thứ hai cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài trong tháng 1.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến 20/1, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà ĐTNN đạt trên 2,1 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2021. 

Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt trên 1,61 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Lũy kế đến ngày 20/1, cả nước có 34.642 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 415,6 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt trên 253,2 tỷ USD, bằng gần 61% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực. 

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 30 tỉnh, thành phố trên cả nước trong tháng tháng 1. Cụ thể, Hà Nội dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 448 triệu USD, chiếm 21,3% tổng vốn đầu tư đăng ký và gấp gần 29,9 lần so với cùng kỳ năm 2021. 

Vốn đầu tư của Hà Nội tăng mạnh do có trường hợp GVMCP của nhà đầu tư Singapore vào công ty CP kinh doanh BĐS MV2 Việt Nam trên 334 triệu USD và dự án điều chỉnh vốn trên 82 triệu USD.

Tỉnh từng xếp Top dưới, nay vươn lên Top 2 thu hút đầu tư nước ngoài, vượt cả TP HCM, Hải Phòng - Ảnh 1.

Biểu đồ: Phương Trang.

Mặc dù không thu hút được dự án mới, song với hai dự án điều chỉnh vốn quy mô lớn, Nghệ An xếp thứ hai với 400 triệu USD, chiếm trên 19% tổng vốn đầu tư cả nước. 

Như vậy, với tổng vốn đầu tư trong tháng 1, tỉnh Nghệ An đã vượt số vốn thu hút của mình trong cả năm 2021 với 318 triệu USD, xếp thứ 20 cả nước.

Cụ thể, dự án Nhà máy chế tạo các sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện (Trung Quốc) điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 260 triệu USD tại Nghệ An.

Các địa phương khác như Bắc Ninh, Long An, Phú Thọ… cũng lần lượt lọt Top các địa phương thu hút đầu tư nước ngoài trong tháng đầu tiên của năm 2022. Trong đó, đáng chú ý là dự án thương mại và dịch vụ GE Việt Nam (Hàn Quốc), điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 216,9 triệu USD tại Bắc Ninh.

Còn tại Phú Thọ, dự án Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử (JNTC - Hàn Quốc), điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 163 triệu USD.

Nếu xét về số dự án mới, các nhà đầu tư vẫn tập trung đầu tư nhiều tại các thành phố lớn, có cơ sở hạ tầng thuận lợi như TP HCM, Hà Nội. Trong đó, TP HCM dẫn đầu cả về số dự án mới (37,9%), số lượt dự án điều chỉnh (16,9%) và GVMCP (71,4%).

Nhận xét về dòng vốn đầu tư nước ngoài, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, nối tiếp đà phục hồi từ cuối năm 2021 sau tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã ổn định và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Vốn đầu tư thực hiện của các dự án ĐTNN trong tháng 1/2022 tăng 6,8% so với cùng kỳ. Điều chỉnh vốn và GVMCP đều tăng so với cùng kỳ cả về số lượt dự án điều chỉnh, GVMCP cũng như tổng vốn đầu tư tăng thêm và giá trị vốn góp. 

Vốn đầu tư đăng ký mới tuy giảm so với cùng kỳ do không có nhiều dự án quy mô lớn song số lượng dự án đầu tư mới lại tăng mạnh (gấp gần 2,2 lần cùng kỳ), cho thấy niềm tin của nhà ĐTNN đối với môi trường đầu tư của Việt Nam.

Phương Trang