|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tiếp tục xây dựng đề án thành lập TP phía Đông

21:33 | 24/07/2020
Chia sẻ
Tại hội nghị lần lần thứ 43, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ tiếp tục xây dựng đề án sáp nhập 3 quận khu Đông để hình thành một thành phố.

Chiều nay, 24/7 đã diễn ra hội nghị lần thứ 43, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X về việc đánh giá những kết quả thực hiện trong 5 năm qua, và đề ra những nhiệm vụ, công việc trong 5 năm tới.

Sáp nhập quận 2, quận 9, quận Thủ Đức trở thành thành phố

Về đề án thành lập thành phố phía Đông của TP HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, thời gian qua, ba quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9 có chỉ số tăng trưởng tốt. Trong khi đó, ba quận này có các yếu tố khác nhau nhưng có tác động hình thành các động lực tăng trưởng mới.

Khu Đông TP HCM cũng là nơi có cường độ công nghệ cao ứng dụng cao nhất cả nước, nơi có cường độ đào tạo, nghiên cứu khoa học cao nhất cả nước và cũng là nơi có khu đô thị mới, trung tâm tài chính quốc tế.

“Ba yếu tố này tác động lại tạo nên vùng tăng trưởng mới”, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định và phân tích thêm, ở khu vực này có 6 khu chức năng.

Song 6 khu này tách rời vì nằm ở ba quận, không đảm bảo tính tương tác liên thông. Vì vậy, từ yêu cầu hình thành một khu động lực thống nhất tương tác cao phải hình thành một đơn vị quản lí, TP HCM đề xuất tích hợp ba quận này thành một.

Đặc điểm của khu Đông này có qui mô lớn (khoảng 22.000 ha, bằng 1/10 diện tích toàn thành phố, dân số trên 1 triệu, dự kiến đóng góp 1/3 kinh tế cho thành phố) nên ông Nhân khẳng định, đơn vị khu Đông không thể là các quận được. Đơn vị này phải là thành phố. 

Trên cơ sở đó, TP HCM tiếp tục xây dựng đề án sáp nhập ba quận này để hình thành một thành phố.

Xây dựng đề án sáp nhập khu Đông TP HCM lên thành phố - Ảnh 1.

TPHCM tiếp tục xây dựng đề án sáp nhập ba quận này để hình thành một thành phố. (Ảnh minh họa: Thảo Điền Investment).

Xác định kinh phí thực hiện cùng thời gian thực hiện, hoàn chỉnh qui hoạch KĐTM Thủ Thiêm

Về vấn đề phát triển của khu vực phía Đông này, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết đến tầm quan trọng của Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (quận 2).

Một trong những vướng mắc phát sinh là hầu hết các dự án làm hạ tầng tại KĐTM Thủ Thiêm cũng như một số dự án xây dựng không tổ chức đấu thầu dự án. 

Cùng với đó là việc không đấu giá quyền sử dụng đất mà giao chỉ định, với nhiều trường hợp được giao chỉ định với giá đất thấp. 

Về hướng giải quyết, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, đối với các dự án đang được thực hiện, về cơ bản có thể tiếp tục cho phép thực hiện nhưng sẽ tính toán, yêu cầu bổ sung nghĩa vụ tài chính (do tính giao giá đất thấp).

Trong số các vướng mắc ở KĐTM Thủ Thiêm, để giải quyết được, có vấn đề cần phải báo cáo, xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Xây dựng đề án sáp nhập khu Đông TP HCM lên thành phố - Ảnh 2.

Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM sẽ sớm có nghị quyết để tập trung giải quyết các bất cập và cụ thể hơn về kinh phí thực hiện, thời gian thực hiện, hoàn chỉnh qui hoạch KĐTM Thủ Thiêm. (Ảnh minh họa: Thành ủy TP HCM).

Ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM phải có nghị quyết để tập trung giải quyết các bất cập và cần cụ thể hơn về kinh phí thực hiện cùng thời gian thực hiện, hoàn chỉnh qui hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Không tổ chức HĐND cấp quận, phường

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, việc không tổ chức HĐND quận, huyện, phường đã được TP HCM thực hiện từ năm 2009 đến năm 2016, theo chủ trương thí điểm được Quốc hội cho phép. Sau thời gian thí điểm, Quốc hội không đồng ý tiếp tục thực hiện.

Tuy nhiên, theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương hiện hành thì cấp quận, phường có thể không tổ chức HĐND và phải có đề án và được Quốc hội thông qua. Hiện nay, Quốc hội đã thông qua đề án không có HĐND cấp quận, cấp phường ở Hà Nội và Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TP HCM có cơ sở thực tiễn trong việc không tổ chức HĐND cấp quận, cấp phường vì đã thực hiện nhiều năm trước và đã có một số kết quả nhất định.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, dù bỏ đi 2 cấp HĐND quận, phường nhưng dân chủ vẫn được duy trì và quyết định hành chính, nhanh hơn, hiêu quả, toàn diện hơn.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy cho rằng, TP HCM cần tập trung quyết liệt hoàn chỉnh trình đề án trong tháng 10/2020 để Quốc hội quyết định phương án bầu cử sẽ không có bầu cử HĐND quận, phường nữa.


Minh Hằng

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.