Tài chính

Tiền điện tử ethereum đang cạnh tranh mạnh với bitcoin?

06:21 | 11/09/2020

Chia sẻ

Theo Forbes, ethereum vốn được xem là loại tiền điện tử có sức ảnh hưởng chỉ sau bitcoin đã và đang cạnh tranh mạnh mẽ hơn bitcoin nhờ mức tăng trưởng nhanh.

Trong một nghiên cứu của Forbes, giá của tiền điện tử ethereum đã tăng hơn 10% chỉ trong 24 giờ giao dịch vào ngày 1/9 vừa qua và tăng tới gần 300% từ năm ngoái cho đến năm nay. Mặc dù giá của ethereum vẫn thua xa giá bitcoin hiện tại nhưng điều đó không phải là tất cả vì trên thực tế thì lượng mã hóa bitcoin trên ethereum đã tăng gấp hai lần trong tháng 8/2020.

Số lượng mã hóa bitcoin trên Ethereum tăng mạnh

Bitcoin có thể được mã hóa vào chuỗi khối Ethereum bằng cách sử dụng một số mã thông báo dựa trên Ethereum, chẳng hạn như WBTC. Dữ liệu từ Dune Analytics cho biết hình thức này đã trở nên phổ biến hơn kể từ tháng 5/2020 cho đến nay. Thậm chí trong tháng 8, số lượng bitcoin được mã hóa dựa trên Ethereum còn nhiều hơn so với lượng được các "thợ đào bitcoin" tạo ra.

Bitcoin được mã hóa vào chuỗi khối Ethereum WBTC được hỗ trợ 1:1, nghĩa là tương tự như bitcoin bình thường và được "đúc" bằng cách khóa bitcoin trên chuỗi khối. Người ta cho rằng bằng cách mã hóa bitcoin vào Ethereum và làm cho nó tương thích với các hợp đồng thông minh, người dùng sẽ có thể mở khóa các công cụ hữu ích như cho vay, cung cấp thanh khoản và trao đổi phi tập trung.

Tiền điện tử Ethereum đang cạnh tranh mạnh với Bitcoin? - Ảnh 1.

Số lượng mã hóa Bitcoin trên Ethereum bất ngờ tăng mạnh.

Các nhà phân tích của công ty tình báo blockchain Glassnode cho biết trong một bản tin chính thức hàng tuần rằng: "Điều này (số lượng mã hóa bitcoin trên Ethereum) cho thấy một sự thực khó khăn nhưng cũng đầy thú vị đối với bitcoin. Mặc dù rõ ràng nó có nhiều tiện ích hơn sau khi được chuyển đổi sang chuỗi khối Ethereum nhưng giá trị cơ bản của bitcoin cũng bị ảnh hưởng trong quá trình đảm bảo số chuỗi khối bitcoin mỗi năm".

"Thông tin mà các nhà đầu tư quan tâm là liệu sẽ có bao nhiêu bitcoin được chuyển sang Ethereum trước khi vấn đề của bản thân blockchain bitcoin được xác đinh?", Glassnode đặt câu hỏi. "Và, nếu điều này xảy ra, điều gì sẽ hỗ trợ giá trị của bitcoin nếu không phải là một lượng lớn năng lượng dùng để duy trì sự tồn tại của nó?". Có lẽ đáp án của những câu hỏi này sẽ được trả lời bằng những diễn biến thực tế của thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng.

Giá Ethereum cũng tăng vọt

Trong khi giá bitcoin tăng thì giá Ethereum cũng đang tăng vọt, được thúc đẩy bởi cơn sốt tài chính phi tập trung (DeFi) hiện đang càn quét thế giới bitcoin và tiền điện tử. DeFi là ý tưởng cho rằng công nghệ tiền điện tử có thể được sử dụng để tái tạo lại các công cụ tài chính truyền thống như cho vay và bảo hiểm.

Ông Simon Peters, nhà phân tích bitcoin và tiền điện tử tại nền tảng đầu tư eToro nhận định rằng: "Sau một số tuần đầy thách thức đối với nhiều tài sản tiền điện tử, sự tăng giá của Ethereum cho thấy nó là một trong những đồng tiền kĩ thuật số chính, dẫn đầu thị trường. Tôi đồng ý với các báo cáo của Glassnote rằng thay vì đổ xô vào bitcoin thì ngày nay rất nhiều các nhà đầu tư tiền điện tử bắt đầu tham gia thị trường trực tiếp vào các giao thức Ethereum hoặc DeFi. Điều này khác với xu hướng chọn bitcoin làm khoản đầu tư tiền điện tử đầu tiên hoặc duy nhất như họ đã làm trong năm 2017 – thời điểm mà bitcoin bùng nổ".

Ethereum ra mắt vào mùa hè năm 2015 với mục đích mở rộng các trường hợp sử dụng của blockchain và tiền điện tử để bao gồm tất cả các cách ứng dụng phi tập trung ngoài phạm vi ban đầu của bitcoin, từ các dịch vụ tài chính và huy động vốn từ cộng đồng đến các cơ cấu tổ chức mới. Ethereum được hình dung như một "máy tính toàn cầu" cho phép các nhà phát triển xuất bản và thực thi các ứng dụng được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh - các tập lệnh có thể lập trình để tạo điều kiện thuận lợi cho dòng tài sản kĩ thuật số.

Thu Phương