Nhà đất

Tỉ phú Trung Quốc đầu tư vào bất động sản Đồng Nai

17:04 | 20/06/2018

Chia sẻ

Đó là Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD), thuộc sở hữu của tỉ phú Trung Quốc Wang Wenxue (50 tuổi) với khối tài sản theo ước tính của Forbes là hơn 7 tỉ USD.
ti phu trung quoc dau tu vao bat dong san dong nai
Dự án Đại Phước Lotus giờ đã về tay tập đoàn của Trung Quốc. Ảnh: C.T.V

CFLD là tập đoàn chuyên phát triển về bất động sản của Trung Quốc, hiện đầu tư ở Indonesia, Ấn Độ, Mỹ, Việt Nam. Tập đoàn này mới mua lại dự án Đại Phước Lotus rộng 200 ha ở khu vực nam cù lao Ông Cồn, xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch) và chỉ cách Q.9, TP HCM một con sông.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư năm 2005 do Tổng công ty đầu tư Phát triển - Xây dựng (DIC) thuộc Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư, với tổng diện tích gần 450 ha. Sau đó, DIC đã liên kết với Tập đoàn Vina Capital đầu tư lại dự án. Dự án này gồm các công trình biệt thự, khu chung cư, trung tâm thương mại với các công trình lớn như cao ốc văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại, giải trí, nghỉ dưỡng, sân golf...

Được biết Tập đoàn CFLD đã thực hiện giao dịch mua lại cổ phần trong dự án Đại Phước Lotus của liên doanh Tập đoàn Vina Capital và DIC, với giá 65,3 triệu USD. Dự án này mặc dù được triển khai từ năm 2005 nhưng "sống" lay lắt cho đến khi tập đoàn của Trung Quốc mua lại.

Sau khi mua lại dự án này, CFLD đã đổi tên lại các sản phẩm biệt thự Swan Bay. Những căn biệt thự đã được bán ra ngoài thị trường.

Tháng 9.2016, CFLD đã ký thỏa thuận ghi nhớ với Tổng công ty Tín Nghĩa (Đồng Nai) để xây dựng thành phố công nghiệp mới và khu công nghiệp Ông Kèo. Cụ thể, Tổng công ty Tín Nghĩa thông qua công ty con là Công ty cổ phần đầu tư Nhơn Trạch liên doanh với Công ty VNIC 2 Pte. Ltd - thành viên của Tập đoàn CFLD thực hiện xây dựng, phát triển, vận hành thành phố mới Đông Sài Gòn tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Dự án này được triển khai từ năm 2007, với diện tích gần 1.000 ha, tổng vốn đầu tư thời điểm đó được công bố khoảng 6 tỉ USD. Tuy nhiên đến nay sau một thời gian triển khai dở dang, đã bị bỏ hoang cho đến khi tập đoàn của Trung Quốc mua lại.

Xem thêm

Đình Sơn